Galaxy AI làm được những gì? bùng nổ kỷ nguyên điện thoại AI

galaxy Ai

Samsung vừa ra mắt dòng điện thoại Galaxy S24 Ultra mới của mình và nếu để ý kỹ đến thiết kế, bạn sẽ nhận thấy rằng không có nhiều thay đổi so với dòng S23. Điều này là do hầu hết những thay đổi đều diễn ra ở bên trong.

Điểm nổi bật trong số các tính năng nâng cao là bộ tính năng Galaxy AI mới của Samsung, thương hiệu này tuyên bố sẽ cách mạng hóa cách chúng ta sử dụng điện thoại AI thông minh. Dưới đây là cái nhìn nhanh về Galaxy AI là gì, nó có thể làm gì và những điện thoại tích hợp Galaxy AI.

Galaxy AI là gì?

Samsung Galaxy AI là tên gọi chung được đặt cho một tập hợp các tính năng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo đã được công bố trên các điện thoại dòng Samsung Galaxy S24. Những tính năng này có sẵn trên Galaxy S24 cơ bản, Galaxy S24+ và Galaxy S24 Ultra.

Galaxy AI là nỗ lực hợp tác giữa Samsung và Qualcomm. Với việc tích hợp chipset Snapdragon 8 Gen 3 mới, đi kèm với NPU (Bộ xử lý nơron thần kinh) chuyên dụng cho phép Galaxy S24 xử lý AI ngay trên thiết bị.

galaxy Ai
Galaxy AI khởi đầu kỷ nguyên điện thoại AI

Ở các dòng điện thoại không có NPU tích hợp, các tác vụ AI (như sử dụng ứng dụng ChatGPT) sẽ chậm hơn do quá trình xử lý không thực sự diễn ra trên điện thoại của bạn mà thông tin gửi đến các máy chủ từ xa và nhận lại các phản hồi/kết quả đã xử lý, gây ra độ trễ.

Với dòng Samsung Galaxy S24 và hầu hết các điện thoại thông minh tích hợp chip Snapdragon 8 Gen 3 sắp ra mắt , quá trình này sẽ được rút ngắn nhờ AI tích hợp trên thiết bị, cho phép các điện thoại AI có thể mở rộng thêm các tính năng mới như dịch thuật thời gian thực và chỉnh sửa hình ảnh thời gian thực.

Galaxy AI có thể làm những gì?

Dưới đây là từng tính năng mới tích hợp trong bộ Galaxy AI và những gì nó có thể làm.

Dịch trực tiếp

Cứu cánh cho những người thường xuyên di chuyển, tính năng Dịch trực tiếp của Galaxy AI sẽ cho phép bạn nói chuyện trong cuộc gọi với một người dùng khác bằng ngôn ngữ khác, với bản dịch thời gian thực rất nhanh. Bạn sẽ không cần phải đợi bên kia nói trước bằng ngôn ngữ của họ rồi sau đó điện thoại sẽ dịch ngôn ngữ đó sang ngôn ngữ của bạn.

galaxy Ai

Phiên dịch

Một tính năng tương tự như Dịch trực tiếp, Phiên dịch sẽ cho phép dịch các cuộc hội thoại trực tiếp ngay lập tức trên chế độ xem chia đôi màn hình để những người đứng ở hai đầu màn hình có thể nhanh chóng xem bản dịch theo thời gian thực về những gì người khác đang nói.

Hỗ trợ trò chuyện 

Khi sử dụng Bàn phím Samsung, người dùng dòng Galaxy S24 sẽ có thể nhập tin nhắn và ngay lập tức thay đổi âm sắc của nó sang âm sắc nhẹ nhàng hơn hoặc chuyên nghiệp hơn. Họ cũng sẽ có thể tạo chú thích trên mạng xã hội và dịch tin nhắn theo thời gian thực bằng 13 ngôn ngữ.

Android Auto

Trên điện thoại có Galaxy AI được kết nối với Android Auto trên ô tô, tin nhắn đến sẽ tự động được tóm tắt theo thời gian thực, thuận tiện cho những văn bản dài. Tính năng này cũng sẽ gợi ý những câu trả lời và hành động liên quan để bạn có thể chú ý hơn đến chạy xe.

Hỗ trợ ghi chú 

Khi sử dụng Samsung Notes, Note Assist sẽ giúp người dùng tạo các bản tóm tắt do AI tạo ra cho các ghi chú dài, không có cấu trúc sẵn. Các ghi chú hoàn toàn không có cấu trúc cũng có thể được sắp xếp hợp lý với các định dạng được tạo sẵn.

galaxy Ai
Ghi chú trong S24

Vòng tròn để tìm kiếm

Vòng tròn để tìm kiếm là tính năng sự hợp tác với Google Tìm kiếm, không chắc liệu tính năng này có độc quyền chỉ cho người dùng Samsung Galaxy S24 hay không. Nó cho phép người dùng nhấn và giữ nút home và sử dụng ngón tay hoặc S-Pen để nhanh chóng khoanh tròn bất kỳ đối tượng nào trên màn hình.

galaxy Ai
Khoanh tròn tìm kiếm

Một tab nhỏ sẽ mở ra từ dưới cùng với kết quả tìm kiếm nhanh dưới dạng văn bản hoặc hình ảnh kèm thông tin về nội dung được khoanh tròn. Điều tuyệt vời nhất là tính năng này sẽ hoạt động bên trong mọi ứng dụng và bất kỳ lúc nào. Vì vậy, người dùng sẽ có thể thực hiện những việc như khoanh tròn các đối tượng ở giữa video YouTube và nhận kết quả ở phía dưới mà không cần rời khỏi ứng dụng.

Chuyển động chậm tức thì

Dòng Samsung Galaxy S24 cho phép người dùng hô biến ngay lập tức bất kỳ video nào thành video chuyển động chậm chỉ bằng cách nhấn và giữ trên màn hình. Với tính năng nội suy khung hình do AI hỗ trợ (khung hình nhân tạo được chèn giữa các khung hình thực), video 120 khung hình/giây có thể trở thành video chuyển động chậm 240 khung hình/giây trong chưa đầy một giây.

Đề xuất chỉnh sửa

Galaxy AI cũng có thể đề xuất các chỉnh sửa phù hợp cho mọi bức ảnh bạn chụp. Những điều này có thể bao gồm từ các chỉnh sửa đơn giản đến độ tương phản hoặc điểm nổi bật, đến các chỉnh sửa chọn lọc nâng cao đối với các phần cụ thể của hình ảnh để thay đổi/xóa các thành phần như độ phản chiếu và ánh sáng chói.

Điện thoại nào sẽ sử dụng được Galaxy AI?

Mặc dù một số tính năng của Galaxy AI yêu cầu điện thoại phải có NPU thông qua chipset tương tự Snapdragon 8 Gen 3, nhưng các tính năng khác vẫn được xử lý từ xa. Điều này có nghĩa là một số tính năng của Galaxy AI sẽ có thể tiếp cận với các điện thoại cũ hơn, như dòng S23.

Một số tính năng nâng cao như Dịch trực tiếp có thể không khả dụng trên các thiết bị cũ nhưng các tính năng khác như Hỗ trợ ghi chú và Hỗ trợ trò chuyện có thể được đưa vào các điện thoại cũ hơn thông qua bản cập nhật. Tuy nhiên, Samsung vẫn chưa chính thức nêu rõ những tính năng nào sẽ vẫn dành riêng cho dòng S24.

Các tính năng Galaxy AI có thể hỗ trợ trên dòng Samsung Galaxy S23, bao gồm Galaxy S23 FE, Galaxy Z Fold 5 và Z Flip 5, cũng như dòng Galaxy Tab S9.