CCCD chip NFC: hướng dẫn chi tiết cách đọc trên điện thoại

CCCD chip NFC

CCCD chip NFC được Bộ công an phát hành chính thức từ 22/01/2021 và sẽ được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động thường ngày của người dân. Căn Cước Công Dân (CCCD) chip NFC của cũng là một bước đột phá quan trọng trong việc hiện đại hóa và nâng cao hiệu quả quản lý hành chính công tại Việt Nam.

Từ 1/7/2024, người dân phải xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền trực tuyến trên 10 triệu mỗi lần hoặc lũy kế 20 triệu đồng mỗi ngày. Tuy nhiên còn rất nhiều người gặp khó khăn khi quét CCCD bằng smartphone và cho rằng chip NFC trên CCCD bị lỗi hoặc điện thoại của mình không đọc được CCCD. Bài viết này Pinata Farm sẽ từng bước hướng dẫn các bạn từng bước hiểu về công nghệ CCCD chip NFC này và sử dụng đúng cách.

CCCD chip NFC
Nhiều người chưa biết cách sử dụng CCCD chip NFC

NFC là gì? Smartphone sẽ đọc nó như nào?

NFC là viết tắt của thuật ngữ Near Field Communication – công nghệ giao tiếp trường gần. Đây không phải công nghệ mới, được phát triển từ công nghệ RFID (Radio Frequency Identification – Nhận dạng tần số vô tuyến) trong nhiều thập kỷ. Hàng loạt thiết bị trong đời sống đang ứng dụng công nghệ này, như thẻ từ đi thang máy, thẻ thu phí tự động trên đường. Gần gũi hơn là tính năng thanh toán di động của Apple Pay, Samsung Pay hay Google Pay đều dùng công nghệ NFC.

RFID và NFC hoạt động theo nguyên tắc ghép cảm ứng. Khác biệt lớn nhất giữa hai công nghệ là phạm vi truyền sóng. Trong khi RFID có thể đọc ở khoảng cách vài chục mét nếu thẻ được trang bị nguồn điện, NFC có phạm vi hoạt động tối đa vài cm. Điều này nhằm hạn chế trường hợp kích hoạt ngẫu nhiên, giúp bảo mật dữ liệu nhạy cảm.

Smartphone hỗ trợ quét NFC sẽ truyền từ trường qua một cuộn dây. Khi đặt gần thẻ có NFC, từ trường tạo ra dòng điện và “gọi NFC trên thẻ”, sau đó truyền dữ liệu không dây đến smartphone. Cơ chế hoạt động này khiến nhiều người thao tác trên NFC gặp khó do đầu đọc và chip phải đặt gần nhau, tích đủ từ trường mới có thể khởi động.

CCCD chip NFC
Hình dáng, kích thước của một số chip NFC. Ảnh: Phygital Labs

Các dòng điện thoại hỗ trợ đọc CCCD chip NFC

Hiện nay hầu hết smartphone trên thị trường đều tích hợp bộ đọc CCCD chip, cụ thể các dòng điện thoại sau hoạt động tốt với thẻ NFC:

 • iPhone 7, 7 Plus
 • iPhone 8, 8 Plus
 • iPhone X
 • iPhone XR
 • iPhone XS và XS Max
 • Các dòng iPhone 11
 • iPhone SE (2020)
 • Các dòng iPhone 12, iPhone 13
 • Các dòng iPhone 14, 15
 • Điện thoại Samsung: Galaxy S5, Galaxy Note 4, Galaxy Alpha
 • Điện thoại Oppo: Oppo Find 7a, Oppo R5, Oppo N1 Mini, Oppo R1

Cách đọc thẻ CCCD chip NFC từ ứng dụng ngân hàng

Hiện nay ngoài ứng dụng ngân hàng cần tích hợp ngay CCCD chip NFC thì các bạn cũng cần tích hợp cccd của mình trên ứng dụng VNeID, ứng dụng quan trọng để sử dụng các dịch vụ hành chính công của các cơ quan nhà nước. Để điện thoại có thể sẵn sàng truyền dữ liệu cho các ứng dụng thì bạn cần làm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra và kích hoạt tính năng đọc NFC trên điện thoại

Đầu tiên bạn phải kiểm tra xem điện thoại của bạn có sử dụng công nghệ NFC hay không? Nếu bạn sử dụng điện thoại android (các dòng máy samsung, oppo…), có thể kiểm tra bằng cách kéo phần bảng công cụ của trung tâm điều khiển đeể tìm kiếm như hình dưới:

CCCD chip NFC
Kích hoạt NFC trên android

Hoặc bạn vào Cài đặt -> Kết nối -> NFC -> Kích hoạt. Còn trên iPhone, bạn vào Cài đặt -> Phím tắt -> Tự động hóa -> NFC -> Kích hoạt.

Bước 2: Đưa phần chip của CCCD vào khu vực đọc NFC của điện thoại

Trên iPhone, ăng-ten đọc chip thường ở mặt lưng, gần cạnh trên của máy. Còn trên thiết bị Android, mỗi nhà sản xuất lại đặt ở một vị trí khác nhau. Bạn có thể quan sát phần ô đỏ trong ảnh dưới đây:

CCCD chip NFC
Khu vực đọc NFC tốt nhất trên điện thoại smartphone

Lỗi thường gặp khi đọc dữ liệu CCCD chip NFC

Thông thường trong quá trình đọc thẻ CCCD chip, các bạn thường hay thiếu kiên nhẫn và dễ dẫn đến điện thoại không kích hoạt được tín hiệu nfc trong thẻ:

1. Di chuyển thẻ CCCD khắp nơi trên điện thoại

Như đã giải thích về cách NFC hoạt động, người dùng cần cố định chip, đặt thiết bị đủ gần và để smartphone có thời gian đọc. Việc di chuyển thẻ khiến chip chưa được tích đủ từ trường để truyền dữ liệu đã mất kết nối. Sau vài lần thử không được, nhiều người hoang mang nghĩ điện thoại có vấn đề, chip trên thẻ bị lỗi và không kiên nhẫn làm lại.

Nguyên nhân này chiếm hơn 90% trường hợp quét CCCD chip NFC không thành công.

2. Vi mạch đọc NFC trên điện thoại bị lỗi hoặc điện thoại đọc chậm

Xác suất mạch đọc NFC lỗi là hiếm nhưng cũng có thể xảy ra. Một nguyên nhân khác là do điện thoại của bạn không ưu tiên hoạt động đọc NFC nên quá trình đọc CCCD chip NFC sẽ bị chậm. Ví dụ trên iPhone, cùng lúc thiết bị sẽ thực hiện nhiều tác vụ, theo thứ tự ưu tiên như tìm kiếm wifi rồi đến 4G, NFC thường được xếp trong nhóm sau cùng.

3. Điện thoại sử dụng ốp lưng có kim loại hoặc quá dày

Vì NFC được kích hoạt bằng từ trường, nếu chip bị phủ bởi lớp kim loại có thể làm năng lượng bị phân tán, không đủ để “đánh thức” chip NFC trên thẻ, việc quét cũng thất bại. Bạn nên bỏ ốp lưng trong quá trình đọc CCCD chip NFC để hạn chế các tác nhân không truyền được dữ liệu.

Ngoài ra khi ở dưới nước, chip không có mạch chịu nước cũng sẽ ảnh hưởng đến việc truyền dữ liệu.

Kết luận

Việc đọc thẻ CCCD chip NFC là cần thiết cho các ứng dụng ngân hàng cũng như VNeID, các bạn nên kiên nhẫn vì đây là quá trình chỉ thực hiện 1 lần trên các ứng dụng đó. Hy vọng với bài hướng dẫn này sẽ giúp các bạn giải quyết khó khăn trong quá trình đọc thẻ CCCD chip.