10+ cách hoá giải xui xẻo trong kinh doanh

xui xẻo

“Xui xẻo” trong kinh doanh là một cách để mô tả những tình huống hoặc sự kiện tiêu cực ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của một cá nhân hoặc tổ chức. Những điều xui xẻo này có thể dẫn đến những tổn thất về tài chính, sự sụt giảm doanh số bán hàng, hoặc thậm chí là sự thất bại hoàn toàn.

Nguyên nhân và cách phòng ngừa “xui xẻo” trong kinh doanh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến “xui xẻo” trong kinh doanh, bao gồm:

 • Yếu tố may rủi: Đôi khi, những điều xui xẻo đơn giản là do sự may rủi hay còn gọi là những điều phi logic. Ví dụ, một doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng bởi một thảm họa thiên tai hoặc một sự kiện bất ngờ khác nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.
 • Sai lầm trong kinh doanh: Những quyết định kinh doanh sai lầm, chẳng hạn như đầu tư vào một sản phẩm thất bại hoặc mở rộng thị trường không đúng cách, cũng có thể dẫn đến “xui xẻo”.
 • Yếu tố bên ngoài: Những yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như sự thay đổi về điều kiện kinh tế vĩ mô, sự cạnh tranh gia tăng, hoặc thay đổi luật pháp, cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh.
 • Niềm tin mê tín dị đoan: Nhiều người tin rằng những con số, màu sắc hoặc các vật thể nhất định có thể mang lại may mắn hoặc xui xẻo. Niềm tin này có thể ảnh hưởng đến cách họ đưa ra quyết định kinh doanh và có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực.

Dù nguyên nhân là gì, “xui xẻo” trong kinh doanh có thể gây ra nhiều căng thẳng và lo lắng cho những người trong cuộc. Điều quan trọng là phải ghi nhớ rằng không ai có thể hoàn toàn tránh khỏi những điều xui xẻo. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro và tăng cơ hội thành công:

 • Lập kế hoạch kinh doanh cẩn thận: Một kế hoạch kinh doanh chi tiết sẽ giúp bạn xác định và đánh giá các rủi ro tiềm ẩn, đồng thời đưa ra các chiến lược để giảm thiểu rủi ro.
 • Quản lý tài chính hiệu quả: Việc quản lý tài chính tốt sẽ giúp bạn có đủ nguồn lực để đối phó với những tình huống bất ngờ.
 • Đa dạng hoá: Đa dạng hoạt động kinh doanh của bạn bằng cách bán nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau, hoặc mở rộng sang các thị trường mới, có thể giúp bạn giảm thiểu tác động của những điều xui xẻo.
 • Luôn học hỏi và thích nghi: Thị trường kinh doanh luôn thay đổi, vì vậy điều quan trọng là bạn phải luôn học hỏi những điều mới và thích nghi với những thay đổi này.
 • Giữ thái độ tích cực: Một thái độ tích cực sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn và duy trì động lực để tiếp tục tiến về phía trước.

10+ cách hoá giải xui xẻo theo văn hoá Việt Nam

Hoá giải vận đen trong kinh doanh theo phương pháp dân gian đã có từ lâu đời, bản chất là những cách giúp giải toả tâm lý cho những chủ doanh nghiệp hướng đến những niềm tin tích cực:

1. Xả xui bằng muối

Xả xui bằng muối là cách hóa giải vận xui trong kinh doanh đơn giản và cũng được dùng nhiều nhất. Từ xưa ông bà ta đã cho rằng vị mặn của muối sẽ giúp xua đuổi tà ma, những điều xui xẻo đi để công việc thuận lợi, phát đạt trở lại nên về sau hễ gặp xui rủi chúng ta lại dùng muối để xả xui.

Cách thức hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần bốc một nắm muối và ném qua vai trái của mình. Lưu ý tuyệt đối không được ném qua vai phải vì sẽ làm vận xui nặng nề thêm.

xui xẻo

2. Đốt trầm hương xua vận rủi

Nếu các bạn thường xem những phim của Trung Quốc xưa thì sẽ thấy trong phòng họ thường có đốt trầm hương. Hương trầm không chỉ giúp không khí trong phòng có mùi thơm dễ chịu mà còn được cho là có công dụng tẩy uế.

Lưu ý: Không nên sử dụng cách này với những người có bệnh đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng,…

3. Dùng tỏi hóa giải vận đen

Tỏi là một loại gia vị mạnh, có tính sát khuẩn cao được dùng nhiều trong y học. Trong đời sống tâm linh, tỏi còn có công dụng xua đuổi tà ma quấy phá điển hình nhất là cách dùng tỏi để xua đuổi ma cà rồng theo quan niệm phương Tây.

Bạn có thể dùng tỏi như một cách hóa giải vận xui trong kinh doanh bằng việc đặt ở bàn thờ Thần Tài hoặc ở phía bên ngoài shop để kích tài lộc vào.

xui xẻo

3. Đốt vía (Đốt phong long)

“Xui quá, phải đốt phong long thôi!” đã trở thành câu cửa miệng của rất nhiều người Việt đủ để thấy mức độ phổ biến của cách hóa giải vận xui trong kinh doanh này. Làn khói khi đốt phong long được cho là có thể tẩy đi uế khí, những điều không lành.

Bạn nên thực hiện việc đốt phong long ở trước cửa shop để tránh gây nguy hiểm. Khi đốt bạn cần mở rộng cửa ra vào để làn khói có thể bay vào, xua đuổi tà khí ra khỏi shop. Khi mảnh giấy sắp cháy hết, chủ shop đặt mảnh giấy còn đang cháy xuống xuống đất, bước qua lại 9 lần để cầu vía dữ đi, vía lành ở lại.

4. Dùng lá ngải cứu

Ngải cứu là một loại lá có vị đắng nhẹ, thường dùng chế biến các món ăn giúp chữa chứng khó ngủ rất hiệu quả. Ngoài ra ngải cứu còn được dùng như một cách hóa giải vận xui trong kinh doanh.

Một số món ăn rất ngon được chế biến từ lá ngải cứu như: mì gà tần ngải cứu, ngải cứu chiên trứng, canh ngải cứu,…

xui xẻo

5. Đi chùa thắp nhang khấn cho xui xẻo qua đi

Khi việc kinh doanh không thuận lợi thì những người theo Phật giáo cũng thường sắm sửa ít hoa quả để đến chùa thắp nhang như một cách hóa giải vận xui trong kinh doanh. Lưu ý khi thắp nhang bạn nên thắp số lẻ chứ không nên thắp số chẵn vì số chẵn có điềm không may.

6. Tắm nước lá bưởi, tinh dầu bưởi

Lá bưởi và tinh dầu bưởi có mùi hương dễ chịu, giúp giải tỏa căng thẳng nên ngày xưa người phụ nữ thường dùng nước của để gội đầu thay cho dầu gội. Ngày nay, khi việc kinh doanh gặp trục trặc, bạn cũng có thể dùng nước lá bưởi và tinh dầu bưởi tắm rửa, gội đầu để rửa trôi những điều không may.

xui xẻo

7. Cúng Thần Tài, Thổ Địa

Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa là yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự thành bại trong kinh doanh. Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần của tiền tài, Thổ Địa là vị thần canh giữ đất đai nên nếu không được gia chủ tôn trọng 2 vị sẽ nổi giận và không phù hộ cho việc làm ăn.

Khi gặp chuyện xui rủi, bạn nên xem lại gần đây có bỏ bê hay làm điều không phải với bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa hay không. Hãy chú ý những việc sau đây để thể hiện sự tôn trọng với 2 vị:

 • Thường xuyên lau dọn bàn thờ sạch sẽ
 • Mỗi buổi sáng nên cúng cho 2 vị tách trà, cà phê,…
 • Đi chợ về có mua quà vặt cũng nên cúng cho 2 vị trước khi ăn
 • Đốt nhang mỗi ngày cho 2 vị
 • Xem lại cách đặt và bài trí bàn thờ đã đúng chưa
 • Có thể đặt thêm đá phong thủy hoặc Ông Cóc để trang trí nhằm chiêu tài, hút lộc

8. Dùng gương bát quái

Nếu vận xui của bạn do tà ma đeo bám, quấy phá thì việc treo gương bát quái trước cửa shop sẽ là cách hóa giải vận xui trong kinh doanh hiệu quả nhất. Ngoài việc soi chiếu và xua đuổi tà ma, gương bát quái còn thanh lọc năng lượng trong shop, mang đến nguồn năng lượng tích cực hơn.

xui xẻo

9. Làm việc thiện tích đức

Nếu bạn có quan tâm đến những tin tức về nhân đạo thì bạn sẽ nhận ra những người kinh doanh thành công thường xuyên đi làm từ thiện, cúng dường cho chùa hoặc đóng góp cho các quỹ xã hội. Đó là vì họ tin rằng những việc làm đó sẽ tạo nên công đức giúp việc kinh doanh luôn bền vững, thuận lợi.

Nếu bạn đang kinh doanh thì MISA eShop nghĩ rằng bạn nên thường xuyên đi làm từ thiện như một việc tích lũy công đức và cũng là cách hóa giải vận xui trong kinh doanh. Bạn đừng nghĩ rằng việc thiện phải bỏ ra một số tiền rất lớn như những ví dụ nêu trên. Việc thiện thực chất chỉ là những điều rất nhỏ xung quanh bạn thôi.

Khi bạn đi ngoài đường, bắt gặp trẻ nhỏ, cụ già ăn xin với hoàn cảnh thực sự khó khăn, hãy bố thí cho họ vài nghìn đồng. Hoặc đơn giản hơn là bạn hãy đóng góp cho quỹ vắc xin vì công đồng của Nhà nước ta bao nhiêu cũng được. Đấy là những hành động tuy đơn giản nhưng mang lại rất nhiều giá trị nhân văn.

10. Sử dụng vật phẩm phong thủy hợp mệnh

Vật phẩm phong thủy (hay còn gọi là pháp khí) là những vật dụng trang trí trong shop được xem là mang may mắn, điềm lành đến. Sau đây là một số vật phẩm phổ biến nhất hiện nay:

 • Tượng Phật Di Lặc
 • Tượng Tỳ Hưu
 • Bắp cải phong thủy
 • Mèo chiêu tài

11. Đi ăn các món ăn để giải xui rước may trong kinh doanh

Không riêng trong kinh doanh mà cả trong đời sống hằng ngày mỗi khi gặp xui xẻo ta lại rủ nhau đi ăn trứng vịt lộn mong cái xui “lộn lại” thành điều may. Đó là quan niệm rất thú vị về cách hóa giải vận xui trong kinh doanh nhưng cũng rất hiệu quả.

Dưới đây là một vài món ăn được xem là hóa giải vận xui tốt nhất:

 • Trứng vịt lộn: Chỉ nên ăn một trứng và khi ăn xong phải bóp nát vỏ trứng
 • Các món từ đậu đỏ: xôi đậu đỏ, chè đậu đỏ hay bingsu đậu đỏ mát lạnh đều được
 • Sủi cảo
 • Canh khổ qua (mướp đắng)

Văn hoá xui xẻo trong kinh doanh các nước trên thế giới

Dù bạn có tin tưởng vào những phong tục hóa giải xui xẻo hay không, điều quan trọng là phải tôn trọng niềm tin của người khác. Nếu bạn đang làm ăn với người nước ngoài, hãy tìm hiểu về văn hóa của họ và tránh làm những điều có thể được coi là xui xẻo

1. Trung Quốc:

 • Sử dụng bùa may mắn: Người Trung Quốc thường sử dụng các loại bùa may mắn, chẳng hạn như tiền xu may mắn, tượng Phật, v.v., để xua đuổi vận xui và thu hút may mắn.
 • Tránh những con số xui xẻo: Con số 4 được coi là con số xui xẻo ở Trung Quốc, vì nó có âm thanh gần giống với từ “chết. Do đó, nhiều người Trung Quốc tránh sử dụng con số này trong kinh doanh, ví dụ như khi đặt tên công ty hoặc chọn số điện thoại.
 • Tránh những ngày xui xẻo: Một số ngày được coi là ngày xui xẻo ở Trung Quốc, ví dụ như ngày 13 tháng 7 âm lịch. Do đó, nhiều người Trung Quốc tránh làm việc kinh doanh vào những ngày này.
 • Mặc quần áo màu đỏ: Màu đỏ được cho là màu may mắn ở Trung Quốc, vì vậy nhiều người Trung Quốc mặc quần áo màu đỏ vào những dịp quan trọng, bao gồm cả khi đi làm ăn.

2. Nhật Bản:

 • Thờ cúng tổ tiên: Người Nhật Bản tin rằng việc thờ cúng tổ tiên có thể mang lại may mắn và thành công cho công việc kinh doanh.
 • Sử dụng bùa may mắn: Người Nhật Bản thường sử dụng các loại bùa may mắn, chẳng hạn như mèo may mắn (招き猫), bùa Daruma (だるま), v.v., để xua đuổi vận xui và thu hút may mắn.
 • Tránh những con số xui xẻo: Con số 4 được coi là con số xui xẻo ở Nhật Bản, vì nó có âm thanh gần giống với từ “chết”. Do đó, nhiều người Nhật Bản tránh sử dụng con số này trong kinh doanh, ví dụ như khi đặt tên công ty hoặc chọn số điện thoại.
 • Mặc quần áo màu trắng: Màu trắng được cho là màu may mắn ở Nhật Bản, vì vậy nhiều người Nhật Bản mặc quần áo màu trắng vào những dịp quan trọng, bao gồm cả khi đi làm ăn.

3. Hoa Kỳ:

 • Sử dụng móng ngựa may mắn: Móng ngựa được cho là mang lại may mắn ở Hoa Kỳ, vì vậy nhiều người Hoa Kỳ treo móng ngựa trên cửa nhà hoặc văn phòng làm việc của họ.
 • Sử dụng số 7 may mắn: Con số 7 được coi là con số may mắn ở Hoa Kỳ, vì vậy nhiều người Hoa Kỳ thích sử dụng con số này trong kinh doanh, ví dụ như khi đặt tên công ty hoặc chọn số điện thoại.
 • Tránh đi dưới thang máy: Nhiều người Hoa Kỳ tin rằng đi dưới thang máy là điều xui xẻo, vì vậy họ sẽ chọn đi cầu thang bộ thay vì thang máy.
 • Mặc quần áo màu xanh lá cây: Màu xanh lá cây được cho là màu may mắn ở Hoa Kỳ, vì vậy nhiều người Hoa Kỳ mặc quần áo màu xanh lá cây vào những dịp quan trọng, bao gồm cả khi đi làm ăn.

4. Mexico

Mexico có một nền văn hóa phong phú và đa dạng, với nhiều phong tục tập quán và niềm tin liên quan đến việc giải đen. Dưới đây là một số ví dụ về văn hóa giải đen phổ biến ở Mexico:

 • Sử dụng bùa may mắn: Người Mexico thường sử dụng các loại bùa may mắn, chẳng hạn như vòng tay có charm nazar (mắt quỷ), tượng rùa, hoặc tượng voi, để xua đuổi vận xui và thu hút may mắn. Nazar được cho là có khả năng bảo vệ người đeo khỏi ma tà và những điều xui xẻo. Rùa tượng trưng cho sự trường thọ và may mắn, trong khi voi tượng trưng cho sức mạnh và sự thịnh vượng
 • Thắp nến: Nến được sử dụng phổ biến trong các nghi lễ giải đen ở Mexico. Nến tượng trưng cho ánh sáng và sự thanh lọc, và được cho là có khả năng xua đuổi bóng tối và năng lượng tiêu cực. Người Mexico thường thắp nến để cầu may mắn, sức khỏe và bình an.
 • Tham gia các nghi lễ tôn giáo: Nhiều người Mexico tham gia các nghi lễ tôn giáo để giải đen. Ví dụ, họ có thể đi nhà thờ để cầu nguyện, tham gia các nghi lễ thanh tẩy hoặc tham gia các nghi lễ hiến tế.
 • Đập pinata: Người Mexico tin rằng khi đập vỡ pinata sẽ xua đi những gì xui xẻo trước đó và khởi đầu mới suôn sẻ
xui xẻo
Đập pinata là một cách hoá giải xui xẻo trong kinh doanh ở Mexico

Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là không có phương pháp nào được đảm bảo để giải đen. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi những điều xui xẻo là sống một cuộc sống tích cực và đạo đức, đồng thời luôn giữ thái độ lạc quan, sẵn sàng đón nhận.

>