4 món đồ nên mua vào ngày vía thần tài đem lại may mắn

vía thần tài

Ngày vía Thần Tài là một ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt Nam, thường diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Vào ngày này, mọi người thường đi mua sắm, cầu tài lộc, may mắn cho năm mới.

Thần Tài trong tín ngưỡng phương Đông là vị thần đảm nhiệm việc trông coi tiền tài cho gia chủ. Ngày vía Thần Tài là ngày cúng vị thần này để được phù hộ độ trì trong chuyện tiền bạc, tài phú.

Mua vàng để cúng và tích trữ

vía thần tài
Mua vàng cầu tài lộc

Theo truyền thống lâu đời, việc mua vàng được đặc biệt chú trọng trong ngày Thần Tài. Trong đời sống tâm linh của người Việt quan niệm rằng, xuất tiền mua vàng trong ngày Vía Thần Tài mồng 10 tháng Giêng sẽ được may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm. Bên cạnh đó, việc mua vàng đầu năm cũng được coi là một hình thức tiết kiệm của người Việt Nam…

Mua heo đất vào ngày vía Thần Tài

Mua heo đất một hoạt động phổ biến và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Heo là con vật tượng trưng cho sự phồn thực, sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống và cuộc sống sung túc, thong thả. Mua heo đất ngày Thần Tài sẽ mang lại những điều tài lộc và may mắn.

Ngoài ra, mua heo đất vào ngày vía Thần Tài với mong muốn cả năm sẽ tiết kiệm được nhiều tiền và gặp nhiều may mắn trong tài lộc.

Theo chuyên gia phong thuỷ, khi mua về, nam thì dùng tay trái, nữ thì dùng tay phải để nhét tiền vào heo đất.

Mua muối cho cả năm no đủ

Người ta vẫn quan niệm “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Khi mua muối, ông cha ta từ xưa đã gửi gắm quan niệm về một năm no đủ, sung túc.

Không chỉ ngày đầu năm mà bạn vẫn có thể mua muối ngày Thần Tài để mang về sự đậm đà cho gia đình. Mua muối còn là lấy may, giúp tình cảm gia đình gắn bó, mọi người và các mối qua hệ thân thiết quanh năm.

vía thần tài
Mua muối vào ngày vía Thần Tài

Bạn cũng có thể tặng các túi muối mang ý nghĩa may mắn cho bạn bè, người thân. Khi nhận túi muối, chắc chắn người nhận cũng cảm nhận được giá trị và ý nghĩa mà bạn muốn gửi gắm.

Mua cây phát tài

Theo chuyên gia phong thủy, cây phát tài tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Trồng cây phát tài trong nhà sẽ có sự nghiệp suôn sẻ, tài vận may mắn, sức khỏe dồi dào. Bên cạnh đó, cây phát tài còn đại diện cho hành mộc trong ngũ hành nên khi đặt cây hướng Đông hay Đông Nam của ngôi nhà thì mang lại may mắn cho gia chủ.

Theo quan niệm của người xưa, loại cây này có tác dụng tăng thêm sinh khí và tài lộc cho gia chủ, giúp công việc thêm hanh thông, thuận lợi.

Cây phát tài rất dễ chăm sóc, có sức sống tốt tuy vậy vẫn cần chú ý chăm sóc cây, tỉa cành, lá và thay nước. Chọn mua cây phải xem cây nào xanh tốt, dáng cao, khỏe khoắn, các tán lá vươn lên sẽ giúp gia chủ vượng khí, vượng tài.

Những điều cần biết về ngày vía Thần Tài

Nguồn gốc của ngày vía Thần Tài

Tục thờ Thần Tài có xuất xứ từ Trung Quốc. Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc và của cải. Có rất nhiều sự tích kể về Thần Tài nhưng biết đến nhiều nhất là câu chuyện kể về Triệu Công Minh, người đã giúp Khương Tử Nha đánh Trụ Vương.
Sau khi tử trận, Triệu Công Minh được phong làm Chính Nhất Long Hồ Huyền chân quân, thống lĩnh bốn vị thần trên trời là Chiêu Bảo – Nạp Trân – Chiêu Tài – Lợi Thị. Vì thế mà ông được cho giữ chức vụ cai quản tiền bạc, của cải. Trong dân gian, mọi người thường thờ cúng Thần Tài để cầu mong tài lộc, may mắn sẽ đến với họ.

Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài vô cùng quan trọng với giới doanh nhân, thương nhân. Đây không chỉ là ngày cảm ơn Thần Tài đã phù hộ cả 1 năm qua mà còn là ngày mong đổi vía, lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ 1 năm làm ăn sung túc.

Điều không nên làm khi cúng Thần Tài

Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.
Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.
Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài
Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

Lễ cúng mặn ngày vía Thần Tài

Mọi người chuẩn bị những lễ vật sau đây để cúng vía Thần Tài: 1 lọ hoa thọ và 1 bộ tam sên gồm có: 1 hột vịt1 miếng thịt ba rọi1 con cua hoặc tôm và tất cả các món được chế biến theo phương pháp luộc.
Ngoài các món ở bên trên, các gia đình cần mua và chuẩn bị thêm 5 loại trái cây gồm có 1 trái dừa5 chum rượu, 5 cây nhang, 2 điếu thuốc, 2 đèn cầymuối, gạo cùng với vàng bạc đại 2 miếng,…
Những người trong dân gian còn truyền tai nhau là Thần Tài thích ăn heo quay, cua biển cũng như chuối chín vàng,… Đây là một vài gợi ý hay để bạn cúng vía Thần Tài.

Lễ cúng chay vía Thần Tài

Lễ vật để chuẩn bị cúng mâm chay Thần Tài sẽ gồm có: 1 lọ hoa có 5 – 7 hoa cúc vạn thọnhangtrái cây, chum nước, mỗi thứ có 5 cái.
Bên cạnh đó, mọi người cần chuẩn bị thêm 2 cây đèn cầy2 điếu thuốcmuối gạo cùng vàng bạc đại 2 miếng.