Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 là ngày gì?

Quốc tế hạnh phúc

Ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc hay còn gọi là Ngày hạnh phúc. Ngày này được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận vào năm 2012 nhằm tôn vinh tầm quan trọng của hạnh phúc và thúc đẩy các quốc gia thực hiện các chính sách hướng đến hạnh phúc cho người dân.

Quốc tế hạnh phúc

Lịch sử ngày Quốc tế Hạnh phúc

Tháng 6/2012, tại Hội nghị của Liên Hiệp Quốc, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon chính thức tuyên bố ngày 20/3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Ngày đặc biệt này được lấy ý tưởng từ Vương quốc Bhutan, một trong những quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới.

Bắt đầu từ những năm 1970, đức vua của Bhutan đã đưa ra một cách thức mới để đánh giá sự thịnh vượng của xã hội. Sự đánh giá này dựa vào hai tiêu chí là chỉ số hạnh phúc quốc gia và chỉ số về kinh tế. Các chỉ số này được tính toán dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ XX, Bhutan đã là một nước coi trọng sự hạnh phúc hơn là thu nhập của quốc gia. Quốc gia này nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. 

Ngoài ra, một cơ sở khác để Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc bởi đây là ngày đặc biệt trong năm, thời điểm mặt trời nằm ngang đường xích đạo khiến độ dài ngày và đêm bằng nhau. Hiện tượng này được coi là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.

Ý nghĩa, thông điệp ngày Quốc tế Hạnh phúc

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 không chỉ là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ mà còn là sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực,…

  • Cân bằng, hài hòa: Ngày 20/3 được chọn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, khiến độ dài ngày và đêm bằng nhau. Hình ảnh này tượng trưng cho sự cân bằng, hài hòa – một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến hạnh phúc.
  • Nâng cao nhận thức: Ngày Quốc tế Hạnh phúc là dịp để nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của hạnh phúc trong cuộc sống.
  • Thúc đẩy hành động: Ngày này khuyến khích các quốc gia, tổ chức và cá nhân thực hiện các hành động nhằm nâng cao mức độ hạnh phúc cho người dân.

Hoạt động:

  • Trên toàn thế giới: Nhiều hoạt động được tổ chức để kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc như hội thảo, hội nghị, triển lãm, diễu hành,…
  • Tại Việt Nam: Các hoạt động như hội thảo về hạnh phúc, chương trình giao lưu nghệ thuật, các hoạt động thiện nguyện,… cũng được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Thông điệp:

Thông điệp của Ngày Quốc tế Hạnh phúc thay đổi mỗi năm. Ví dụ:

  • 2023: “Hạnh phúc được xây dựng từ sự bình đẳng”
  • 2022: “Hạnh phúc đến từ sự tử tế”
  • 2021: “Hạnh phúc sẽ tiếp tục tồn tại”

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc của Việt Nam là để cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn vẹn hạnh phúc.

Để Ngày Quốc tế Hạnh phúc có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp, chúng ta hãy cùng nhau chung sức, chung lòng, trách nhiệm, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, trong đó đặc biệt quan tâm tới các khu vực đồng bào dân tộc ít người còn nhiều khó khăn, tới các đối tượng chính sách dễ bị tổn thương