Ngày quốc gia Mario 10 tháng 3 là gì?

ngày quốc gia mario

Ngày 10 tháng 3 được chọn là ngày Ngày Quốc gia Mario, nhằm tôn vinh nhân vật nổi tiếng cùng tên trong trò chơi của hãng Nintendo được hàng triệu người yêu mến, Mario từ lâu đã trở thành một nhân vật mang tính biểu tượng trong ngành công nghiệp game. 

Những người lớn lên trong những năm 1980 hoặc 1990 chắc chắn sẽ biết Mario và anh trai Luigi là ai! Mario và em trai song sinh của anh ấy là những nhân vật nổi tiếng nhất trong các trò chơi của Nintendo. Hãy cùng Pinata Farm khám phá lịch sử, ý nghĩa và những cách thú vị để kỷ niệm ngày đặc biệt dành riêng cho nhân vật Mario huyền thoại này nhé.

ngày quốc gia mario
Các nhân vật trong serie trò chơi Mario

Ngày quốc gia Mario là gì?

Ngày quốc gia Mario (National Mario Day) là lễ kỷ niệm thường niên của nhân vật mang tính biểu tượng của Nintendo, Mario, được tổ chức vào ngày 10 tháng 3. Ngày này được chọn vì khi viết theo tiếng anh là “MAR10” gần giống với cách viết “MARIO”.

ngày quốc gia mario
Pinata mario sonic của Pinata Farm

Lịch sử Ngày Quốc gia Mario

Mặc dù ngày Mario ban đầu được tạo ra bởi những người hâm mộ trò chơi này, nhưng sau đó công ty Nintendo đã chấp nhận 10/3 là Ngày quốc gia Mario vào năm 2016. Vào ngày này, công ty tập trung quảng bá cho trò chơi, đưa ra mức giá chiết khấu khuyến mại cho các trò chơi của Mario, mang lại hứng thú cho fan của Mario toàn cầu!

Nhân vật Mario lần đầu tiên được giới thiệu trong trò chơi Donkey Kong của Nintendo. Khi xuất hiện lần đầu trong trò chơi này vào đầu những năm 1980, Mario không phải là thợ sửa ống nước được công nhận như ngày nay. Trên thực tế, tên của nhân vật này chỉ đơn giản là “Mr. Jumpman” (người đàn ông nhảy) và là một anh thợ mộc.

Vì lịch sử của nhân vật không rõ ràng nên một số người tin rằng nhân vật Donkey Kong ban đầu này thực chất không phải là Mario mà là cha của cả Mario và Luigi. 

Vài năm sau, vào năm 1983, Mario tự lập và đổi tên (và có thể đổi nghề thành thợ sửa ống nước) trong Super Mario Brothers. Kể từ đó trở đi, Mario bắt đầu công việc mà cuối cùng sẽ trở thành người tiếp quản các sản phẩm của Nintendo. Nhiều trò chơi khác nhau có sự góp mặt của Mario đã bán được hơn 262 triệu bản trên toàn thế giới, khiến nó trở thành loạt trò chơi điện tử thành công nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, không chỉ nhân vật Mario mới khiến trò chơi trở nên đáng chú ý mà còn là công nghệ góp phần đưa nó lên hàng đầu trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Việc phát hành Super Mario 64, hơn một thập kỷ sau vào năm 1996, mang theo đồ họa 3D mang tính đột phá. Đây cũng là trò chơi đầu tiên tích hợp chế độ xem camera mà người chơi có thể điều khiển.

Tiếp tục bứt phá về mặt công nghệ, Super Mario’s Sunshine ra mắt năm 2002 đã có những tiến bộ về lực hấp dẫn cho phép người chơi bay vút qua không gian và có nhiều lựa chọn di chuyển hơn trước.

Nhìn chung, serie trò chơi Mario rất quan trọng đối với ngành trò chơi điện tử và những tiến bộ công nghệ đã được thực hiện trong nhiều năm trong lĩnh vực chơi game trên bảng điều khiển (game console). Có vẻ như cậu bé Mario và anh trai đã có tác động rất quan trọng đến thế giới!

Cách kỷ niệm ngày Mario

Chơi trò chơi điện tử của anh em nhà Mario

Hãy phủi bụi tay cầm điều khiển Nintendo và dành cả ngày để tận hưởng niềm vui cũng như sự thất vọng đến từ trò chơi console này (trò chơi khiến bạn nhảy từ cấp này sang cấp khác hoặc vượt qua chướng ngại vật để tăng cấp). Đặc biệt hãy dành chút thời gian để chia sẻ niềm vui và kỷ niệm với con bạn và những người chưa chơi bao giờ.

Ăn mặc cosplay nhân vật trong Mario tại nơi làm việc hoặc ở trường

Tìm hiểu trước xem trường học hoặc nơi làm việc của bạn có kỷ niệm ngày này hay không và nếu không, hãy kiểm tra cách biến điều đó thành hiện thực. Hãy thử mặc bộ trang phục màu đỏ và xanh mang tính biểu tượng của Mario. Hoặc hóa trang thành một nhân vật khác trong bộ truyện và xem bạn bè của bạn thực sự biết ai là ai. Tất nhiên, Mario là gì nếu không có Luigi và những người bạn khác của anh ấy?!

Món ăn Ngày Quốc gia Mario

Bánh ngọt, bánh nướng nhỏ và các món ăn khác cũng có thể được làm và thưởng thức vào ngày này. Trên thực tế, các ý tưởng về công thức nấu ăn lấy cảm hứng từ Mario Bros. đều có sẵn chỉ bằng một thao tác tìm kiếm trực tuyến đơn giản. Hãy cân nhắc ý tưởng nấu ăn này để chia sẻ tại nơi làm việc, ở trường hoặc với một nhóm bạn tại Bữa tiệc Mario:

  • Bánh mì kẹp sao bơ đậu phộng. Vì trò chơi dựa trên việc thu thập các ngôi sao nên hãy làm bánh mì kẹp bơ đậu phộng và sau đó sử dụng khuôn cắt bánh quy hình ngôi sao để tạo ra những chiếc bánh mì kẹp vừa ngon vừa đáng yêu.
  • Bánh mì kẹp thịt “Nấm”. Thực hiện một chút phép thuật tạo màu thực phẩm và nhuộm màu xanh lá cây lên phần trên của vỏ bánh, nướng qua và sau đó thêm các vòng tròn nhỏ phô mai mozzarella (để chúng tan chảy khi bánh còn nóng). Thật tuyệt vời khi thưởng thức món bánh mì kẹp thịt chay phủ phô mai trắng tan chảy. Nấm là một hình tượng nổi tiếng đi kèm Mario, anh chàng thường ăn nấm để biến hoá trong game.
  • Đĩa rau salad nhiều màu sắc. sử dụng các loại rau và hoa trong có trong game mario để tạo thành đĩa salad đẹp mắt thậm chí bạn có thể tạo hình map chơi trên đĩa để thêm thú vị.

Câu hỏi thường gặp về Ngày Quốc gia Mario

Sự thật thú vị về Mario

Nhân vật Mario trong trò chơi được đồn đại là được đặt theo tên của doanh nhân đầu tiên cho công ty Nintendo thuê nhà kho, Mario Segale.

Ngày quốc gia Mario là gì?

Ngày Mario là lễ kỷ niệm thường niên của nhân vật mang tính biểu tượng của Nintendo, Mario, được tổ chức vào ngày 10 tháng 3. Ngày này được chọn vì “MAR10” giống với “MARIO”.

Ngày Mario được tổ chức như thế nào?

Người hâm mộ ăn mừng bằng cách chơi trò chơi Mario, hóa trang thành các nhân vật trong vũ trụ Mario, tổ chức các bữa tiệc theo chủ đề Mario và tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau liên quan đến nhượng quyền thương mại.

Nintendo có tạo ra Ngày Mario không?

Mặc dù ban đầu Nintendo không tạo ra Ngày quốc gia Mario nhưng họ đã chấp nhận và chính thức kỷ niệm nó kể từ năm 2016 với nhiều chương trình khuyến mãi và sự kiện khác nhau.

Một số hoạt động tiêu biểu trong Ngày quốc gia Mario là gì?

Các hoạt động tiêu biểu bao gồm các cuộc chạy marathon trong trò chơi, giảm giá đặc biệt cho các trò chơi và hàng hóa Mario cũng như các sự kiện cộng đồng kỷ niệm tác động của Mario đối với trò chơi và văn hóa đại chúng.

Tôi có thể tham gia Ngày Mario không?

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia Ngày quốc gia Mario bằng cách tham gia vào các hoạt động tôn vinh Mario và những cuộc phiêu lưu của anh ấy, bất kể là ở đâu trên thế giới.

Ngày Quốc gia Mario không chỉ là lễ kỷ niệm một nhân vật trong trò chơi điện tử; đó là một ngày để hồi tưởng và tận hưởng thế giới vui vẻ mà Nintendo đã tạo ra. Vì vậy, hãy tham gia hành động, khám phá những cấp độ mới và tôn vinh di sản của Mario với người hâm mộ trên khắp thế giới.