Thông tin cần biết về kỳ thi đánh giá năng lực HSA

đánh giá năng lực,HSA

Bài thi đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông (HSA) bắt đầu được Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức vào năm 2015, sau đó tiếp tục tổ chức vào năm 2016 và ngưng tổ chức kể từ năm 2017. Năm 2021, kỳ thi được tổ chức trở lại với nhiều thay đổi so với năm 2015, tiếp cập theo hướng phi truyền thống nhằm đánh giá toàn diện năng lực học sinh.

Kỳ thi Đánh giá năng lực (HSA) là gì?

Kỳ thi Đánh giá năng lực được tổ chức bởi Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội được gọi là Highschool Student Assessement – HSA. Kỳ thi nhằm mục đích đánh giá đúng năng lực, kiến thức, kỹ năng của học sinh THPT và phục vụ cho công tác xét tuyển ĐH-CĐ của các trường.

Các bài thi thường có đa dạng câu hỏi khảo sát trình độ và khả năng giải quyết các vấn đề của sinh viên, cũng như sự hiểu biết thông qua những gì họ tích lũy qua các năm học THPT.

đánh giá năng lực,HSA
Không khí phòng thi HSA

Cấu trúc đề thi HSA

Cấu trúc đề bao gồm 3 phần: Tư duy định lượng, Tư duy định tính, Khoa học TN – XH thực hiện trong thời gian 195 phút. ĐHQGHN có ngân hàng đề thi trên 3.500 câu được bổ sung liên tục, cân bằng được độ khó giữa các đề.

Bài thi Đánh giá năng lực gồm các câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn đáp án) và câu hỏi điền đáp án về các lĩnh vực Toán học, Văn học/Ngôn ngữ, Khoa học tự nhiên – xã hội.

 Lĩnh vựcCâu hỏiThời gian (phút)Điểm tối đa
Phần 1. Tư duy định lượngToán học507550
Phần 2. Tư duy định tínhVăn học – Ngôn ngữ506050
Phần 3. Khoa họcTự nhiên – Xã hội506050
Cấu trúc đề thi

Hiện nay, bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN chỉ thực hiện thi trên máy tính. Thí sinh làm bài lần lượt từ phần 1 đến phần 3. Trong mỗi phần có 50 câu hỏi chấm điểm nhưng vẫn có thể kèm thêm 1-3 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm  nên bạn có thể bắt gặp một chủ đề nào đó có nhiều hơn 1 câu hỏi.

Các câu hỏi thử nghiệm được trộn vào các phần một cách ngẫu nhiên và bạn không biết là câu hỏi nào, vì thế bạn hãy làm hết khả năng để đạt kết quả tốt nhất. Kết quả làm bài của bạn sẽ góp phần tăng chất lượng câu hỏi chuẩn hóa ĐGNL của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN. Các phần thi có câu hỏi thử nghiệm thời gian làm bài sẽ kéo dài thêm 2-4 phút.

Đăng ký dự thi

Bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính… kết nối internet để đăng ký dự thi tại cổng thông tin khảo thí của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN ( https://khaothi.vnu.edu.vn/ hoặc https://hsa.edu.vn). Các thông tin cần để đăng ký gồm căn cước công dân, địa chỉ hòm thư điện tử (email), số điện thoại liên hệ, điểm học tập năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12. Lệ phí đăng ký dự thi và thi nộp trực tuyến…

Sau khi hoàn tất các bước đăng ký dự thi và nhận được email thông báo từ Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN, hãy bắt tay làm đề thi tham khảo, ôn tập kiến thức còn thiếu. Trước ngày thi, kiểm lại thông tin đăng ký dự thi: địa điểm thi, ca thi, giờ thi trên tài khoản cá nhân tại http://khaothi.vnu.edu.vn hoặc hòm thư điện tử.

Lệ phí, thời gian, địa điểm và các đợt thi

Lệ phí dự thi: 500.000 đồng/lượt thi, nộp lệ phí trong 96 giờ. Lệ phí đã nộp không hoàn lại (kể cả trường hợp hủy ca thi). Thí sinh cân nhắc ký trước khi nộp lệ phí.

Năm 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội dự định tổ chức 6 đợt thi đánh giá năng lực (HSA), đợt thi sớm nhất sẽ được diễn ra vào ngày 23-24/3/2024 và đợt cuối dự kiến tổ chức ngày 1-2/6/2024. Chi tiết về Lịch thi HSA và quy mô từng đợt dự kiến năm 2024 như sau:

Đợt thiNgày thi (thứ 7 và Chủ nhật)Quy mô (lượt thi)
HSA 40123-24/3/20248.000
HSA 4026-7/4/202418.000
HSA 40320-21/4/202418.000
HSA 40411-12/5/202418.000
HSA 40525-26/5/202412.000
HSA 4061-2/6/202410.000
Lịch thi HSA năm 2024

Lịch thi có thể thay đổi theo tình hình thực tế. Ca thi sẽ tự động đóng khi hết chỗ hoặc trước 14 – 18 ngày thi chính thức.

Về địa điểm, kỳ thi ĐGNL ĐHQG Hà Nội năm 2024 diễn ra tại 10 tỉnh, thành bao gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Ngoài ra, Trung tâm Khảo thí cũng điều chỉnh số lượt đăng ký dự thi. Thí sinh chỉ được tham gia tối đa 2 lượt thi/năm, khoảng cách giữa 2 đợt thi tổi thiếu là 28 ngày (kể cả ngày lễ, ngày nghỉ, cuối tuần) tùy theo nguyện vọng của thí sinh.

Trung tâm khảo thí sẽ công bố kết quả thi chính thức sau 14 ngày kể từ khi kết thúc đợt thi.

Chuẩn bị cho kỳ thi HSA như thế nào?

Bài thi đánh giá năng lực của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN đánh giá các nhóm năng lực, kiến thức, kỹ năng của học sinh tích lũy trong quá trình học tập trung học phổ thông. Do đó, việc học tủ, “học gạo” không phải là cách để bạn đạt điểm thi cao.

Cách thức đơn giản nhất là bạn hãy dành thời gian làm bài thi tham khảo trước ngày đăng ký dự thi. Hàng năm, Trung tâm Khảo thí cung cấp đề thi khảo và bổ sung các câu hỏi mới vào ngân hàng đề. Việc làm thử đề thi tham khảo trước ngày thi giúp thí sinh làm quen với cấu trúc bài thi, dạng câu hỏi, tính toán thời gian cho mỗi câu hỏi để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. Việc làm quen với đề thi tham khảo cũng sẽ giúp bạn giảm áp lực tâm lý khi làm bài thi chính thức.

Ngoài ra, bạn cũng tích luỹ được kinh nghiệm, hình thành kỹ năng luyện tập, cập nhật bổ sung kiến thức những phần chưa trả lời tốt.

Cách tính điểm bài thi

Điểm bài thi được tính dựa trên tổng số câu trả lời đúng, các câu trả lời sai không bị trừ điểm. Hãy cố gắng trả lời đủ tất cả các câu hỏi của bài thi trong khoảng thời gian cho phép của từng phần. Điểm bài thi sẽ hiện ra sau khi bạn kết thúc phần 3. Nếu bạn không vi phạm quy chế thi, điểm hiện trên màn hình sẽ là điểm của bạn đạt được. 

Đa phần các trường đại học sử dụng kết quả bài thi ĐGNL có thể nhận hồ sơ theo tổng số điểm bài thi. Tuy nhiên, một số trường có thể có thêm các yêu cầu như điểm bài thi phần Khoa học (phần 3) phải đạt được một ngưỡng nhất định. Do đó, hãy cố gắng làm tất cả các câu hỏi mặc dù thế mạnh của bạn có thể chỉ là khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

Phần trăm thứ hạng điểm thi (%P)

Phần trăm thứ hạng điểm thi (%P) là đại lượng thống kê phản ánh tỉ lệ phần trăm số điểm của kỳ thi (hoặc đợt thi) bằng hoặc thấp hơn điểm của thí sinh trong kỳ thi (đợt thi) tương ứng.

Các bước tham dự bài thi đánh giá năng lực HSA

ĐHQGHN quyết định gia tăng chế tài xử phạt với các thí sinh vi phạm quy chế thi vào năm 2023. Cụ thể, thí sinh bị đình chỉ thi không những bị hủy kết quả thi mà còn cả kết quả đăng ký dự thi, hồ sơ đăng ký những ca chưa thi. Đặc biệt, các bên liên quan sẽ được đơn vị tổ chức thi thông báo về mức độ vi phạm của thí sinh.

Thí sinh tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực (HSA) cần thực hiện đầy đủ 8 bước sau:

– Bước 1: Tuân chỉ yêu cầu, quy định phòng dịch của chính quyền địa phương, hội đồng thi; có mặt ĐÚNG thời gian được thông báo; mang theo giấy tờ gồm: chứng minh nhân dân/căn cước công dân (CCCD), Phiếu báo dự thi (in từ email nếu muốn), Tờ khai y tế và xếp hàng theo hướng dẫn.

– Bước 2: Thực hiện sát khuẩn, đo thân nhiệt, nộp Tờ khai y tế (nếu có), thực hiện các yêu cầu phòng dịch khác nếu có yêu cầu trước khi làm thủ tục vào phòng thi.

– Bước 3: Xuất trình CCCD, Phiếu báo dự thi, nhận máy thi trong phòng thi (nếu mất CCCD/CMND cần báo ngay cho cán bộ coi thi), Atlat Địa lý do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành (không ghi thêm bất kỳ ký tự gì).

– Bước 4: Ngồi đúng vị trí, đọc bản tóm tắt Quy chế thi.

– Bước 5: Nhận Phiếu tài khoản dự thi và kiểm tra giấy nháp.

– Bước 6: Đăng nhập tài khoản, đọc hướng dẫn trên màn hình. Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của CBCT và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát. Chọn “Đồng ý” để bắt đầu làm bài thi.

Không được phép sao chép, thảo luận, tiết lộ, chia sẻ một phần hay toàn bộ câu hỏi thi ĐGNL (dạng chữ viết, hình ảnh, âm thanh…) trên các phương tiện thông tin đại chúng, diễn đàn, mạng xã hội khi chưa có sự đồng ý của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN sau khi thi.

– Bước 7: Thí sinh làm lần lượt từng phần (3 phần), chọn đáp án bằng cách nhấp chuột máy tính vào ô tròn trống (○), máy tính sẽ tự động ghi nhận và hiển thị thành ô tròn màu đen (●).

Đối với các câu hỏi điền đáp án: nhập đáp án vào ô trống dạng số nguyên dương, nguyên âm (ví dụ: – 1) hoặc phân số tối giản (ví dụ: -3/4); không nhập đơn vị vào ô đáp án. Thí sinh chỉ có thể làm lại câu hỏi trong cùng 1 phần.

– Bước 8: Kết thúc thời gian làm bài hoặc nộp bài, màn hình sẽ hiển thị thông báo ĐIỂM THI trong 60 giây.

Thí sinh lưu ý ghi nhớ điểm bài thi; Kiểm tra vật dụng cá nhân trước khi rời phòng thi.

Thí sinh chỉ được rời khỏi phòng thi sau khi đã nộp lại tất cả các tờ giấy nháp đã nhận, Phiếu tài khoản, đã ký xác nhận vào danh sách dự thi; thông báo cho CBCT trước khi rời khỏi phòng thi.

Tài khoản đăng ký dự thi của thí sinh được duy trì 24 tháng kể từ thời điểm thí sinh hoàn thành thủ tục đăng ký dự thi.

Khai thác sử dụng HSA

Điểm bài thi Đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông (HSA) của Đại học Quốc gia Hà Nội không giới hạn thời gian sử dụng. Tuy nhiên, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN khuyến nghị sử dụng kết quả bài thi trong thời gian tối đa 24 tháng kể từ ngày thi cho mục đích tuyển sinh. Thí sinh có thể liên hệ với các đơn vị sử dụng tìm hiểu thêm. 

Quy đổi điểm HSA và APT

Từ năm 2023, điểm bài thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (HSA) có thể quy đổi với điểm bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (APT) theo công thức chuyển đổi: 

HSA = 0,1103 x APT.

Công thức này áp dụng đối với dải điểm thi HSA của ĐHQGHN từ 60 đến 135 ứng với dải điểm bài thi APT của ĐHQG TP Hồ Chí Minh từ 500 đến 1.100 và ngược lại với sai số 5% (Tạp chí Khoa học Giáo dục, Tập 19, số 01 (2023) 9-13). Thí sinh và các cơ sở giáo dục đại học có thể sử dụng kết quả của một trong hai bài thi của hai đại học quốc gia.

Danh sách các cơ sở giáo dục sử dụng kết quả thi HSA

 1. Trường Đại học  Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội – Mã trường: QHY
 2. Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN – Mã trường: QHF
 3. Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN – Mã trường: QHI
 4. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN – Mã trường: QHT
 5. Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐHQGHN – Mã trường: QHX
 6. Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN – Mã trường: QHE
 7. Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN – Mã trường: QHS
 8. Trường Đại học Việt Nhật – ĐHQGHN – Mã trường: VJU
 9. Trường Đại học Luật – ĐHQGHN – Mã trường: QHL
 10. Trường Quốc tế – ĐHQGHN – Mã trường: QHQ
 11. Trường Quản trị & Kinh doanh – ĐHQGHN – Mã trường: QHD
 12. Khoa các Khoa học Liên ngành – ĐHQGHN – Mã trường: QHK
 13. Trường ĐH Sư phạm – ĐH Thái Nguyên
 14. Trường ĐH Kinh tế & Quản trị Kinh doanh – ĐH Thái Nguyên
 15. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Thái Nguyên
 16. Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên
 17. Trường Đại học Y Dược – ĐH Thái Nguyên
 18. Trường Đại học Ngoại thương – Mã trường: NHT
 19. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Mã trường: KHA
 20. Trường Đại học Hà Nội
 21. Học viện Ngân hàng – Mã trường: NHH
 22. Học viện Ngân hàng – Phân viện Bắc Ninh
 23. Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội – Mã trường: DCN
 24. Trường ĐH Tài nguyên – Môi trường – Mã trường: DMT
 25. Trường Đại học Thăng Long – Mã trường: DTL
 26. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên – Mã trường: SKH
 27. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định – Mã trường: SKN
 28. Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) – Mã trường: HDT
 29. Trường Đai học Công nghiệp Việt Trì
 30. Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương
 31. Trường ĐH Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp
 32. Trường Đại học Vinh – Mã trường: TDV
 33. Trường Đại học Sư phạm 2 Hà Nội
 34. Trường Đại học Điện lực
 35. Học viện Chính sách và Phát triển
 36. Trường Đại học Mở Hà Nội
 37. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
 38. Trường Đại học Duy Tân – Mã trường: DDT
 39. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh
 40. Trường Đại học Lâm Nghiệp
 41. Trường Đại học Hoa Sen 
 42. Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu nghị – Mã trường: DCQ 
 43. Trường ĐH Tài chính – Quản trị Kinh doanh
 44. Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội
 45. Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân
 46. Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà
 47. Trường Đại học Thái Bình
 48. Trường Đại học Kỹ thuật Điều dưỡng Nam Định
 49. Trường Đại học Tài chính Quản trị Kinh doanh
 50. Học viện Tài chính
 51. Trường Đại học Hải Phòng
 52. Trường Đại học Đông Đô
 53. Trường Đại học Hòa Bình
 54. Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải
 55. Trường Đại học Công nghệ Đông Á
 56. Trường Đại học Quy Nhơn
 57. Trường Đại học Nam Cần Thơ
 58. Trường Đại học Kinh tế Nghệ An
 59. Trường Đại học Nguyễn Trãi
 60. Học viện Bưu chính Viễn thông
 61. Trường Đại học Kinh Bắc
 62. Trường Đại học Quảng Bình
 63. Trường Đại học Phan Châu Trinh
 64. Học viện Hàng không Việt Nam
 65. Trường Đại học Đà Lạt
 66. Trường Đại học Dầu khí
 67. Trường Đại học Y tế Công cộng
 68. Trường Đại học Nha Trang
 69. Trưng Đại học Yersin Đà Lạt
 70. Trường Đại học Hoa Lư
 71. Trường Đại học Hà Tĩnh
 72. Học viện Kỹ thuật quân sự – 2024
 73. Khối 17 trường Quân đội Nhân dân Việt Nam
>