Lái xe dưới trời -1 độ C lên đỉnh Mẫu Sơn săn băng tuyết

đỉnh mẫu sơn

Lớp băng đóng khá dày trên bề mặt cây cối, đường xá, tạo nên khung cảnh thiên nhiên độc đáo. Biết tin đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng, nhiều người không ngại lặn lội đường xa tới đây để chiêm ngưỡng, trải nghiệm khung cảnh thiên nhiên đặc biệt này.

Đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn là điểm đến thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm để ngắm băng tuyết dưới thời tiết âm độ C.

Anh Trần Nhật Hoàng một mình lái xe máy từ Bắc Sơn, Lạng Sơn tới đỉnh Mẫu Sơn để săn băng tuyết. Thời tiết giá lạnh cùng dòng người đổ về đây đông đúc khiến anh phải mất hơn 2 tiếng để lên được đỉnh núi.

đỉnh mẫu sơn
Băng phủ dày trên đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn
đỉnh mẫu sơn
Trạm dừng chân cũng phủ đầy băng tuyết

Lên đến đỉnh núi, Nhật Hoàng choáng ngợp trước khung cảnh băng giá phủ kín. Nhiệt độ ở Mẫu Sơn rất lạnh, xuống khoảng -1 độ C.

“Toàn bộ cây cối, xe cộ, trạm nghỉ đều đóng băng. Khung cảnh độc đáo khiến mình và những du khách tới đây săn băng tuyết vô cùng thích thú và thỏa mãn”, anh nói.

Nhật Hoàng cho biết thêm, thời tiết ngày không mưa nên việc đi lại khá an toàn. Mặc dù vậy, lượng khách bắt đầu đổ về nhiều từ khiến đường tắc nghẽn, dự kiến sẽ tiếp tục đông đúc trong vài ngày tới để săn băng tuyết.

đỉnh mẫu sơn
Đường bê tông rộng, trời không mưa khiến đi lại an toàn. Tuy nhiên, vì lượng khách đổ về đông khiến nhiều nơi bắt đầu bị tắc nghẽn, nguy hiểm
đỉnh mẫu sơn
Du khách phải chuẩn bị áo ấm khi săn băng tuyết tại đây.

“Du khách đến đây có thể đi ôtô hoặc xe máy. Tuy nhiên, cần đi lại cẩn thận vì đường ngày càng đông và tắc nghẽn. Ngoài ra, du khách cũng cần mặc đủ quần áo ấm và những vật dụng cần thiết để tránh bị sốc nhiệt”, Nhật Hoàng nói.

Dự báo băng giá còn kéo dài ít nhất đến gần Tết Nguyên Đán. Giao thông lên đỉnh Mẫu Sơn có thể khó khăn do đông phương tiện đi lại, đặc biệt ở đoạn Km số 5+300 và Km số 7+500 cần chú ý quan sát.

Hiện tại phần lớn cơ sở lưu trú tại Mẫu Sơn kín khách, giá dịch vụ tăng cao so với ngày thường.

Trên đỉnh núi có 3 nhà hàng, nhà nghỉ và hơn 10 hàng quán, gồm nhà hàng khách sạn Hương Sơn, khách sạn 9 gian và nhà nghỉ Hoa Hồng. Dưới chân núi một chút, cách đỉnh hơn 3 km có các cơ sở: Nhà nghi Bạch Trà Sơn, quán ăn anh Trình ngã ba Khuổi Cấp, quán ăn 194 đầu thôn Khuổi Cấp, nhà hàng Xứ Hoa Đào trong thôn. Ngoài ra tại km số 11+600 có khu cắm trại Xulas Camping phục vụ ăn ngủ, lêu trại…

đỉnh mẫu sơn
Dự kiến, đỉnh Mẫu Sơn có thể tiếp tục đóng băng trong một vài ngày tới.

Thông tin về đỉnh Mẫu Sơn

Mẫu Sơn là một dãy núi cao thuộc tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam. Đây là một dãy núi cao chạy theo hướng đông-tây, nằm ở phía đông bắc tỉnh Lạng Sơn thuộc địa phận chính của 3 xã: Mẫu Sơn, Công Sơn huyện Cao Lộc và xã Mẫu Sơn huyện Lộc Bình, của tỉnh Lạng Sơn.

Trung tâm dãy núi, (khu du lịch hiện tại) cách thành phố Lạng Sơn 30 km theo đường bộ về phía đông. Đầu phía đông dãy núi giáp với biên giới Việt-Trung. Đây là dãy núi có địa hình và hệ sinh thái vùng núi cao ngoạn mục và đa dạng. Độ cao trung bình của dãy núi từ 800 – 1.000 m so với mực nước biển, với trên 80 ngọn núi lớn nhỏ cao từ 600 m trở lên. Đỉnh Phjia Pò (Công Sơn) cao 1.541 m, cao nhất vùng đông bắc Bắc bộ (Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh).

Đỉnh Phjia Mè (Mẫu Sơn) cao 1520 m. Công Sơn và Mẫu Sơn với một mối tình huyền thoại bi thương và có tên Mẫu Sơn ngày nay.

Diện tích tự nhiên dãy Mẫu Sơn khoảng 225 km2 (3 xã chính: 124 km2: các sườn núi thuộc các xã vùng thấp của 2 huyện khoảng: 100 km2).

Khu dân cư sống rải rác trên các sườn núi, bên các khe suối với độ cao không quá 700 m so với mặt nước biển. Dân tộc Dao là thành phần chính của cư dân tại đây (trên 90%). Không có một thôn bản nào của dân tộc khác trong dãy núi này.

>