Cách làm chủ Gemini AI: từng bước cài đặt chi tiết

gemini

Với khả năng ngôn ngữ và khả năng tích hợp sâu trên các dịch vụ của Google, Gemini AI đóng vai trò là người bạn đồng hành hữu ích trong công việc và cuộc sống. Với sự trợ giúp của Gemini, bạn có thể nhanh chóng soạn thảo email, tạo bản tóm tắt tài liệu và tạo bản trình bày, giải phóng thời gian để tập trung vào các nhiệm vụ mang tính chiến lược hơn.

AI tạo sinh đang thay đổi cách chúng ta tương tác với công nghệ. Gemini dành cho Google Workspace (trước đây có tên gọi là Duet AI) và dành cho Google Cloud đã được Google phát hành chính thức, đưa AI vào các sản phẩm Workspace và Cloud hỗ trợ người dùng một cách liền mạch và trực quan.

Gemini trên Google Workspace và Google Cloud làm được gì?

gemini
Gemini AI cho công việc hàng ngày

Google Gemini là một trợ lý mạnh mẽ được hỗ trợ bởi mô hình AI có sẵn trong Google Workspace và trên Google Cloud. Mô hình AI tổng quát này được thiết kế để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và hoàn thành nhiều việc hơn, nhanh hơn. Đây là các chức năng của Gemini hỗ trợ công việc cho bạn:

Lợi ích tổng thể

 • Tăng năng suất:  Hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn bằng cách tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại và hỗ trợ dự án.
 • Độ chính xác được cải thiện:  Giảm lỗi và lỗi chính tả bằng các đề xuất và sửa lỗi do AI cung cấp.
 • Nâng cao khả năng sáng tạo:  Tạo ra những ý tưởng mới và khám phá những khả năng khác nhau với sự hỗ trợ của AI.
 • Trải nghiệm cá nhân hóa tối đa: Gemini AI thích nghi dầnThiết lập Google Gemini với quy trình làm việc và sở thích cá nhân của bạn để cung cấp sự trợ giúp hữu ích nhất có thể.

Tính năng Gemini AI trên Google Workspace:

 • Soạn thảo và sàng lọc email: Gemini AI có thể giúp bạn viết email nhanh chóng và hiệu quả hơn bằng cách gợi ý các từ và cụm từ, hoàn thành câu và tóm tắt thông tin.
 • Tạo kế hoạch cho dự án:  Tạo kế hoạch dự án trực tiếp trong Google Sheets. Gemini có thể phân tích dữ liệu của bạn và đề xuất các hành động, mốc thời gian và nguồn lực cần thiết để hoàn thành dự án.
 • Tạo hình ảnh:  Tạo hình ảnh độc đáo và có liên quan trực tiếp trong Google Slides để cải thiện bản trình bày của bạn.
 • Tóm tắt email và tài liệu:  Tóm tắt tổng quan nhanh về thông tin quan trọng trong email và tài liệu của bạn mà bạn không cần phải đọc hết chúng.

Tính năng Gemini AI trên Google Cloud:

 • Hoàn thành mã trong khi bạn viết: Gemini có thể đề xuất các đoạn mã và tự động hoàn thành mã dựa trên dữ liệu đầu vào của bạn.
 • Tạo khối mã từ prompt Chỉ cần viết prompt giải thích những gì bạn muốn trong đoạn mã của mình và Gemini sẽ tạo mã cho bạn.
 • Giúp bạn gọi API:  Nhận tài liệu và ví dụ về API bạn đang sử dụng và dễ dàng gọi chúng từ bên trong IDE của bạn.
 • Trả lời các câu hỏi kỹ thuật của bạn: Gemini có thể trả lời các câu hỏi của bạn về các sản phẩm và dịch vụ của Google Cloud, giúp bạn tìm hiểu và khắc phục sự cố nhanh hơn.

Thiết lập Google Gemini cho công việc

Đối với Google Workspace

 1. Hiện tại, Gemini AI có sẵn cho các gói dịch vụ Business Standard, Business Plus, Enterprise Standard, Enterprise Plus, Education Plus và Teaching & Learning Nâng cấp.
 2. Kiểm tra xem Gemini có được bật cho tên miền của bạn không. Bạn có thể liên hệ với quản trị viên Google Workspace để xác nhận xem Gemini đã được bật cho tên miền của bạn hay chưa.
 3. Cập nhật ứng dụng Google Workspace của bạn. Đảm bảo bạn đã cài đặt phiên bản mới nhất của Gmail, Google Docs, Google Slides và Google Sheets để truy cập các tính năng của Gemini.
 4. Bắt đầu sử dụng các tính năng của Gemini. Bạn sẽ tìm thấy các tính năng của Gemini trong các ứng dụng Google Workspace tương ứng. Ví dụ: trong Gmail, bạn sẽ tìm thấy các đề xuất về email nháp và thư trả lời.
 5. Nếu tên miền của bạn chưa bật Gemini, hãy liên hệ với đại lý cung cấp Google Workspace của bạn để bổ sung.

Dành cho Google Cloud

Gemini dành cho Google Cloud hiện chỉ có ở dạng Bản xem trước.

Khám phá các tài nguyên như tài liệu của Gemini và giới thiệu Gemini for Workspace để tìm hiểu thêm.  Gemini vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên một số tính năng và chức năng có thể bị hạn chế hoặc đang được phát triển.

Tích hợp Gemini vào Tài khoản Google của bạn

Việc liên kết Gemini với tài khoản Google là cần thiết để AI có thể giúp bạn có trải nghiệm cá nhân hóa hơn. Hãy cùng khám phá cách Gemini tích hợp với các ứng dụng Workspace phổ biến.

Gmail

 • Soạn thảo và sàng lọc email: Gemini có thể gợi ý các từ và cụm từ, hoàn thành câu và tóm tắt thông tin để giúp bạn viết email nhanh hơn và hiệu quả hơn.
 • Tạo phiên bản văn bản mới: Nếu bạn muốn Gemini viết lại văn bản được cung cấp, bạn có thể sử dụng các lệnh như “Rút ngắn” và “Phát triển” để AI có thể tạo ra văn bản mới phù hợp.

Google Meet

 • Tạo hình nền: Trong Google Meet, bạn có thể sử dụng lời nhắc prompt “tạo nền” của Gemini để tạo hình nền, chẳng hạn như khu rừng hoặc bãi biển.
 • Sử dụng bản dịch phụ đề: Gemini có thể dịch phụ đề theo thời gian thực trong Meet nếu bạn có cuộc họp sử dụng nhiều ngôn ngữ.
 • Look your best: Gemini giúp bạn thay đổi đồ hoạ với phong cách studio, biến những hình ảnh chất lượng thấp thành chất lượng studio.

Google Docs

 • Nhận trợ giúp bằng văn bản:  Bạn có thể nhắc Gemini giúp bạn viết bằng cách đưa ra lời nhắc bằng tính năng “giúp tôi viết”. Bạn cũng có thể sử dụng nó để viết lại văn bản hiện có sao cho hay hơn hoặc ngắn gọn hơn.
 • Cải thiện phong cách viết và sự mạch lạc:  Gemini AI tổng quát này có thể đề xuất các chỉnh sửa và cải tiến cho phong cách viết và mạch văn của bạn.

Google Sheets

 • Sắp xếp bảng: Bạn có thể cho phép Gemini tạo bảng dựa trên lời nhắc. Ví dụ: bạn có thể sử dụng tính năng “giúp tôi sắp xếp” để soạn thảo trình theo dõi nhiệm vụ.
 • Sử dụng tính năng điền thông minh nâng cao: Trong Trang tính, bạn có thể sử dụng đề xuất “Điền thông minh” để thực hiện các tác vụ xử lý văn bản thủ công dễ dàng hơn bằng cách sử dụng Gemini để dự đoán các giá trị còn lại của các cột chưa hoàn chỉnh. 

Google Slides

 • Tạo hình ảnh gốc từ mô tả văn bản:  Tạo hình ảnh độc đáo và có liên quan trực tiếp trong Trang trình bày để cải thiện slide của bạn.
 • Cung cấp phản hồi: Bạn có thể đưa ra phản hồi cho Gemini để biết liệu kết quả đưa ra tốt hay chưa tốt, sau đó bạn có thể điều chỉnh lời nhắc để có được hình ảnh mình muốn.
 • Đề xuất bố cục và thiết kế: Gemini có thể đề xuất bố cục slide và các yếu tố thiết kế cho trang trình bày của bạn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Đây chỉ là một số ví dụ về cách Gemini tích hợp trong các ứng dụng của Google Workspace để giúp nâng cao năng suất và tối ưu quy trình làm việc của bạn. Các tính năng và chức năng cụ thể hiện có có thể khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng và gói Google Workspace mà bạn mua.

Khắc phục sự cố của Google Gemini

Trong một số ít trường hợp, Gemini có thể gặp trục trặc. Nếu điều này xảy ra, đây là một số mẹo khắc phục sự cố:

 • Thông báo lỗi: Đọc kỹ mọi thông báo lỗi và làm theo lời nhắc để giải quyết chúng.
 • Phản hồi chậm: Điều này thường là do kết nối kém. Hãy thử chuyển đổi mạng internet của bạn.
 • Máy chủ không khả dụng: Có thể máy chủ đang tạm dừng, hãy chờ cho đến khi dịch vụ khôi phục hoạt động.
 • Cài đặt lại Gemini: Biện pháp cuối cùng là cài đặt lại Gemini trong cài đặt tài khoản (Account Setting) nếu cấu hình không chính xác.

Câu hỏi thường gặp: Làm chủ Gemini trong công việc

Nếu tôi không có gói đăng ký Workspace hỗ trợ Gemini thì làm thế nào?

Nếu gói đăng ký Workspace hiện tại của bạn không hỗ trợ Gemini thì bạn sẽ cần chuyển sang phiên bản có hỗ trợ. 

Trọng tâm chính của Google Gemini là gì?

Trọng tâm chính của Google Gemini là nâng cao khả năng của con người và tăng năng suất trên nhiều nhiệm vụ và quy trình công việc khác nhau. Nó thực hiện điều này bằng cách tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại, cung cấp hỗ trợ được cá nhân hóa, nâng cao khả năng sáng tạo với các đề xuất sáng tạo, v.v.

Sự khác biệt giữa Bard và Duet AI là gì?

Cả Bard và Duet AI đều là các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) do Google AI phát triển, nhưng mỗi hệ thống có mục tiêu và chức năng chính khác nhau. Kể từ ngày 8 tháng 2 năm 2024, Google đã ra thông báo hai sản phẩm này sẽ đồng nhất thành bộ sản phẩm Gemini . 

Bard là một AI hội thoại tập trung vào việc tham gia vào các cuộc trò chuyện mở, mang tính trao đổi thông tin với người dùng. Nó chủ yếu nhắm đến người dùng cá nhân muốn tiếp cận các thông tin thu thập từ cuộc trò chuyện và nội dung do AI cung cấp.

Duet AI là một AI tổng hợp dành cho Workspace. Mô hình AI này tập trung vào việc tự động hóa các tác vụ và hỗ trợ người dùng trong môi trường Google Workspace. Nó giúp soạn thảo email, tạo bản tóm tắt, dịch tài liệu, tạo bản trình bày, v.v. Nó được thiết kế dành cho các doanh nghiệp và tổ chức sử dụng Google Workspace để cộng tác và làm việc hiệu quả.

>