Biến đổi khí hậu Hà Nội sau 40 năm: ấm lên 1.1 độ C, lượng mưa giảm 9,2%

khí hậu hà nội

Các biểu đồ sau đây, bạn có thể thấy biến đổi khí hậu Hà Nội trong 40 năm từ theo dõi của trang Meteoblue. Dữ liệu phân tích trong khoảng thời gian từ năm 1979 đến năm 2021, với diện tích theo dõi là 30 km vuông.

Tác động của biến đổi khí hậu đã được thấy rõ bằng việc nhiệt độ không khí tăng, làm tan sông băng và giảm băng ở các cực, mực nước biển dâng, tăng sa mạc hóa cũng như các hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên hơn như sóng nhiệt, hạn hán, lũ lụt và bão. Biến đổi khí hậu không đồng đều trên toàn cầu, Hà Nội cũng là khu vực bị ảnh hưởng theo thời gian.

Thay đổi nhiệt độ hàng năm tại Hà Nội

khí hậu hà nội
Nhiệt độ Hà Nội tăng 1,2 độ C sau 40 năm

Biểu đồ trên cùng thể hiện ước tính nhiệt độ trung bình hàng năm của Hà Nội và lân cận. Đường nét đứt màu xanh là xu hướng biến đổi khí hậu tuyến tính. Nếu đường xu hướng đi lên từ trái sang phải thì xu hướng nhiệt độ là dương và Hà Nội đang ấm dần lên do biến đổi khí hậu. Nếu nó đi ngang thì không thấy xu hướng rõ ràng, còn nếu nó đi xuống thì thời tiết ở Hà Nội đang trở nên lạnh hơn theo thời gian.

Ở phần dưới biểu đồ hiển thị cái gọi là sọc nóng lên. Mỗi sọc màu tượng trưng cho nhiệt độ trung bình trong một năm – màu xanh lam cho những năm lạnh hơn và màu đỏ cho những năm ấm hơn.

Thay đổi lượng mưa hàng năm của Hà Nội

khí hậu hà nội
Lượng mưa của Hà Nội giảm 9.2% sau 40 năm

Biểu đồ trên cùng thể hiện ước tính tổng lượng mưa trung bình cho khu vực Hà Nội và lân cận. Đường nét đứt màu xanh là xu hướng biến đổi khí hậu tuyến tính. Nếu đường xu hướng đi lên từ trái sang phải thì xu hướng lượng mưa là dương và Hà Nội ngày càng ẩm ướt hơn do biến đổi khí hậu. Nếu nó nằm ngang thì không có xu hướng rõ ràng và nếu nó đi xuống thì điều kiện ở Hà Nội đang trở nên khô hơn theo thời gian.

Ở phần dưới biểu đồ hiển thị cái gọi là sọc lượng mưa. Mỗi sọc màu tượng trưng cho tổng lượng mưa trong một năm – màu xanh lá cây cho những năm ẩm ướt hơn và màu nâu cho những năm khô hạn hơn.

Hiện tượng bất thường về nhiệt độ và lượng mưa hàng tháng – Biến đổi khí hậu Hà Nội

khí hậu hà nội
Biến đổi khí hậu Hà Nội

Biểu đồ trên cùng cho thấy sự bất thường về nhiệt độ hàng tháng kể từ năm 1979 đến nay. Sự bất thường này cho bạn biết thời tiết ấm hơn hay lạnh hơn mức trung bình của khí hậu 30 năm giai đoạn 1980-2010. Do đó, tháng đỏ ấm hơn và tháng xanh lạnh hơn bình thường. Bạn sẽ thấy Hà Nội có số tháng ấm hơn tăng lên trong những năm qua, điều này phản ánh sự nóng lên toàn cầu liên quan đến biến đổi khí hậu.

Biểu đồ bên dưới thể hiện lượng mưa bất thường hàng tháng kể từ năm 1979 đến nay. Sự bất thường cho bạn biết liệu một tháng có lượng mưa nhiều hay ít hơn mức trung bình của khí hậu trong 30 năm giai đoạn 1980-2010. Vì vậy, các tháng xanh ẩm ướt hơn và các tháng nâu khô hơn bình thường.

Tết Nguyên Đán có xu hướng ấm hơn và mưa nhiều hơn

khí hậu hà nội
Khí hậu Tết Nguyên Đán ở Hà Nội theo các năm

Biểu đồ này cho thấy khí hậu Hà Nội vào dịp Tết âm lịch (tháng 2 dương) đang ngày càng ấm hơn và mưa nhiều hơn trong thập kỷ gần đây