Lễ hội đập Pinata truyền thống đón giáng sinh ở Mexico

lễ hội đập pinata,Mexico,giáng sinh

Ở Mexico, lễ hội Giáng sinh chính thức bắt đầu với các buổi lễ Posadas, một loạt các bữa tiệc sẽ diễn ra liên tục từ ngày 16 đến ngày 24 tháng 12. Posadas được nghĩ bởi các linh mục người Tây Ban Nha trong nỗ lực chuyển đổi người dân địa phương gia nhập Công giáo, bằng việc tổ chức chín thánh lễ trước Giáng sinh dựa trên ngày kỷ niệm việc sinh ra của vị thần chiến tranh của người Aztec, Huitzilopochtli, trùng hợp với thời gian của giáng sinh. Điều này khiến giáng sinh tại Mexico đặc biệt, kết hợp của cả hai truyền thống: lễ hội Aztec và Công giáo.

lễ hội đập pinata,Mexico,giáng sinh

Posadas diễn ra vào buổi tối, bao gồm việc tái hiện lại cảnh Maria và Giuse yêu cầu trọ trước khi đến hang. Trong lúc tái hiện, một nửa số người ở bên trong nhà, đó là những người chủ nhà, và nửa còn lại ra ngoài hát hò và yêu cầu trọ trong một cuộc diễu hành đèn nến kéo dài cho đến khi họ đến nơi tổ chức tiệc (nơi mà những người chủ nhà đang chờ). Khi họ được mời vào, buổi tiệc bắt đầu.

Trong tiệc, mọi người hát những bài thánh ca Giáng sinh, thưởng thức nước hoa quả và đập một chiếc pinata hình ngôi sao. Đây chính kiểu đập pinata truyền thống, phong tục này sau đó được áp dụng cho các bữa tiệc sinh nhật và các lễ hội khác.

lễ hội đập pinata,Mexico,giáng sinh
Trước khi phủ vật liệu trang trí, thợ pinata quét một lớp keo lên bề mặt pinata

Mặc dù pinata ngày nay đã giảm đi sự liên kết với tôn giáo và hiện được làm ở nhiều hình dạng khác nhau, nhưng pinata truyền thống có hình ngôi sao và có 7 cạnh, tượng trưng cho bảy tội lỗi chết người mà sẽ bị phá vỡ bằng que gậy, tượng trưng cho sức mạnh và niềm tin vào Chúa. Người cố gắng phá vỡ pinata phải bị bịt mắt. Khi pinata bị phá vỡ, những thứ bên trong như kẹo, trái cây và lạc sẽ được tung ra để mọi người thưởng thức.

Pinata truyền thống được làm từ một cái chum đất sét được bọc giấy nhồi và trang trí bằng giấy màu sắc.

Để tự làm pinata cho mùa lễ hội, bạn có thể sử dụng một quả bóng được bọc giấy nhồi làm lõi, sau đó thêm các hình dạng và trang trí vào đó. Hướng dẫn chi tiết về cách làm một chiếc pinata tại nhà: 6 bước tự làm pinata đơn giản cho bé yêu tại nhà.