Tại sao pinata Axolotl lại được yêu thích ở Mexico?

Axolotl

Axolotl hay còn gọi là Kỳ giông Mexico được coi là một trong những loài động vật kỳ lạ nhất thế giới với khả năng tự tái tạo các mô và cơ quan bị tổn thương, axolotl còn có tên khác là khủng long 6 sừng, là một biểu tượng của Mexico. Hiện nay, loài lưỡng cư này chỉ còn được tìm thấy ở hai hồ Xochimilco và Chalco, gần thành phố Mexico và gần như tuyệt chủng.

Nó là nguồn cảm hứng tạo ra các nhân vật trong các tập truyện Pokemon lừng danh thế giới của Nhật và trong các trò chơi điện tử Animal Crossing, Minecraft và thậm chí còn xuất hiện trong Google Doodle. Với khuôn mặt nhỏ nhắn vui vẻ và mang xếp nếp, Axolotl giống như phiên bản lưỡng cư của một “chú cún con”.

Kỳ nhông Mexico được yêu thích đến nỗi nó là loài lưỡng cư quốc gia của Mexico và xuất hiện trên tờ 50 peso phát hành vào năm 2021.

Axolotl là loài lưỡng cư kỳ lạ nhất thế giới

Hầu hết các loài kỳ nhông đều trải qua quá trình biến đổi từ dạng ấu trùng hoàn toàn sống dưới nước sang dạng trưởng thành chủ yếu sống trên cạn.

Tuy nhiên, Axolotl là một trong những loài kỳ nhông không phát triển như vậy. Thay vào đó, nó giữ lại tất cả các đặc điểm của ấu trùng – mang ngoài và vây dọc lưng – và vẫn hoàn toàn sống dưới nước, nhưng có thể sinh sản. Điều này được gọi là paedomorphosis hoặc neoteny, là sự phát sinh gene liên quan đến việc con trưởng thành vẫn lưu giữ các đặc tính vị thành niên.

Điều đặc biệt là Axolotl cũng có thể tái tạo hầu hết mọi bộ phận trên cơ thể, bao gồm tay chân, mắt và thậm chí cả các bộ phận của não, điều này khiến các nhà khoa học nghiên cứu về sinh học tái tạo rất quan tâm.

Các mẫu pinata Axolotl được yêu thích nhất

Axolotl
Piñata de ajolote tại triển lãm pinata quốc tế
Axolotl
Tiệc sinh nhật chủ đề Axolotl với những chiếc pinata Axolotl tuyệt đẹp
Axolotl
Piñata de ajololt
Axolotl
Pinata de ajololt (ảnh PartyPinata)
>