Pickleball 101: Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

pickleball

Pickleball là môn thể thao mới nổi tại Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi sự đơn giản, dễ chơi và phù hợp cho mọi lứa tuổi. Bạn đã sẵn sàng để chinh phục môn thể thao đang gây sốt toàn cầu chưa? Bài viết này Pinata Farm sẽ hướng dẫn chi tiết cách chơi Pickleball cho người mới bắt đầu, giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với bộ môn thú vị này.

Pickleball là gì?

Pickleball là môn kết hợp, pha trộn nhiều môn thể thao như bóng bàn, tennis, cầu lông và cả bóng chuyền. Chính sự đa dạng này mà pickleball phù hợp với rất nhiều đối tượng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Bạn có thể chơi pickleball tại những mặt sân như sân bóng rổ, sân cỏ hoặc sân tennis.

Câu chuyện về nguồn gốc cái tên “Pickleball” cũng rất thú vị. Theo lời kể của ông Joel Pritchard (người sáng lập bộ môn này), trong lúc ông và hai người bạn đang chơi trò chơi mới này, con chó của ông có tên là “Pickle” đã lấy bóng và chạy đi. Từ đó, họ quyết định đặt tên cho trò chơi là “Pickle’s ball” (bóng của Pickle).

Dần dần, người ta chỉ gọi nó là Pickleball và cái tên này đã trở thành tên gọi chính thức cho môn thể thao này. Nhiều người cảm thấy đây là môn thể thao “lai” giữa các môn như tennis, bóng bàn và cầu lông vì người chơi sẽ dùng vợt phẳng nhỏ hơn vợt tennis nhưng lớn hơn vợt bóng bàn và sử dụng trái bóng nhỏ, nhẹ hơn bóng tennis.

pickleball
VĐV chuyên nghiệp việt kiều Alix Truong “ăn ba” tại giải đấu APP Next Gen Kansas City 2023

Lịch sử phát triển của môn thể thao Pickleball

Pickleball được sáng tạo ra từ năm 1965 bởi Joel Pritchard –  một cựu thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, cùng với hai người bạn là Bill Bell và Barney McCallum. Ban đầu, ý tưởng của họ chỉ đơn giản là tạo ra một trò chơi vui nhộn để giải trí cho gia đình và bạn bè trong khu vực họ sống ở bang Washington, Mỹ.

Tuy nhiên, trò chơi này đã nhanh chóng lan rộng sang các bang khác ở Mỹ và trở thành một môn thể thao phổ biến. Đến năm 1976, Pickleball đã có luật chơi chính thức và Hiệp hội Pickleball Hoa Kỳ được thành lập. Kể từ đó, trò chơi này đã lan rộng ra khắp thế giới và được chơi tại hơn 40 quốc gia. Khi bạn trải nghiệm môn thể thao Pickleball, chắc chắn bạn sẽ có những phút giây giải trí thú vị và đáng nhớ.

Các cột mốc lịch sử của Pickleball:

 • 1965  – Ra đời trên đảo Bainbridge, Washington.
 • 1967  – Sân bóng pickleball đầu tiên được xây dựng.
 • 1972  – Pickle-Ball Inc., một tập đoàn, được thành lập để phát triển môn thể thao này.
 • 1975  – Tờ National Observer xuất bản một bài báo về pickleball, giúp thu hút sự chú ý của cả nước Mỹ
 • 1976  – Tạp chí Tennis xuất bản một bài báo về pickleball, gọi môn thể thao này là “môn thể thao dùng vợt mới nhất của Mỹ”.
 • 1976  – Giải đấu pickleball đầu tiên được tổ chức tại Tukwila, Washington.
 • 1984  – USAPA được thành lập để phát triển môn này trên toàn quốc. Cuốn sách quy tắc chơi đầu tiên cũng được ban hành.
 • 1984  – Arlen Paranto tạo ra vợt pickleball bằng composite đầu tiên.
 • 1990  – Pickleball có mặt ở tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ.
 • 2005  – USAPA được chuyển đổi thành một tập đoàn phi lợi nhuận. Sứ mệnh vẫn giữ nguyên.
 • 2009  – Gần 400 người chơi pickleball từ Hoa Kỳ (26 tiểu bang) và Canada đã tham gia Giải đấu Quốc gia USAPA đầu tiên ở Buckeye, Arizona.
 • 2010  – Liên đoàn pickleball quốc tế (IFP) được thành lập.
 • 2020  – Ra đời hệ thống 2 giải đấu chuyên nghiệp được thành lập – Hiệp hội pickleball chuyên nghiệp (PPA) và (APP).
 • 2021  – Major League Pickleball (MLP) được thành lập.
 • 2022  – Pickleball4America (còn được gọi là Pickle4) được thành lập.

Ngày nay, theo Hiệp hội Công nghiệp Thể thao & Thể hình của Mỹ, có hơn 8,9 triệu người chơi pickleball ở Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có gần 11.000 địa điểm để chơi, với hơn 44.000 sân chơi pickleball trên toàn cầu. Sự phát triển của môn này kể từ năm 1965 thật đáng kinh ngạc, dần chiếm được cảm tình của người chơi trên toàn thế giới.

5 thứ cần thiết để chơi pickleball

Nếu bạn coi đây là môn thể thao dã ngoại hoặc chơi cho vui, giải trí cùng bạn bè, người thân thì bạn cần chuẩn bị 5 thứ trước khi có thể chơi pickleball:

 • Sân chơi pickleball
 • Vợt pickleball
 • Lưới để ngăn cách 2 đội/người chơi trên sân
 • Bóng pickleball
 • Trang phục thoải mái

Trang thiết bị tiêu chuẩn cho thi đấu pickleball

Sân và thiết bị

Trong luật thi đấu môn Pickleball, kích thước sân bóng đơn có chiều dài là 13.4 m (44 feet) và chiều rộng là 6.1 m (20 feet). Chiều cao lưới trong pickleball thường là 34 inch (khoảng 86.4 cm) ở giữa và 36 inch (khoảng 91.4 cm) ở hai đầu của sân.

Sân cầu sẽ được chia thành hai phần đối xứng, ngăn cách nhau bởi một tấm lưới. Mỗi bên có độ rộng là 3.05 m cộng với một khoảng ‘non-volley zone’ nằm phía trước. Như vậy, tổng độ dài mỗi bên sân là 4.57 m.

Non Volley Zone là khu vực nằm gần lưới có chiều rộng khoảng 2.13 m cho mỗi bên và có những quy tắc riêng khi đánh bóng ở vị trí này. Người chơi không được đánh volley trong khu vực này, trừ khi bóng đã chạm đất.

pickleball
Kích thước sân bóng

Quả bóng trong Pickleball

Quả bóng đủ tiêu chuẩn được làm bằng chất liệu nhựa với đường kính khoảng 7.6 cm có các lỗ nhỏ trên phần thân. Bóng nhìn chung có trọng lượng nhẹ, độ đàn hồi cao giúp việc đánh cầu qua lại một cách dễ dàng. Bóng Pickleball được chia thành 2 loại là trong nhà (26 lỗ) và ngoài trời (40 lỗ).

pickleball
Pickleball sử dụng 2 loại bóng khác nhau

Vợt Pickleball

Vợt Pickleball là cây vợt được thiết kế chuyên dụng dùng trong bộ môn thể thao này. Thông thường, vợt Pickleball được làm từ những loại vật liệu phổ biến là sợi thủy tinh, sợi carbon,…Trọng lượng vợt dao động từ 200 – 250 gram.

Cây vợt được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại sẽ góp phần nâng cao hiệu suất, độ bền và khả năng kiểm soát bóng của người chơi.

pickleball
Kích thước vợt pickleball so với các môn thể thao dùng vợt khác

Lưới pickleball

Lưới pickleball trong nhà và ngoài trời có kích thước tiêu chuẩn chiều dài là 34 inch (86.36cm) ở giữa và 12 inch (30.48cm) ở hai bên. Lưới được làm từ chất liệu nylon cao cấp, có độ bền và độ đàn hồi tốt. Đồng thời, lưới và cột căng lưới cần được cố định chắc chắn không xảy ra tình trạng xê dịch trong quá trình chơi.

pickleball
Kích thước lưới chơi

Luật chơi cơ bản của Pickleball

Sau khi hiểu được khái niệm pickleball là gì và bắt đầu giai đoạn làm quen với cách chơi của pickleball, bạn cần nắm được các quy tắc và kỹ thuật dưới đây:

Luật giao bóng

Giao bóng trong Pickleball luật chơi được quy định như sau: Khi bắt đầu chơi, người có quyền giao bóng đứng ở phía dưới sân (baseline), bên phải và thực hiện đưa bóng qua phần trên lưới và qua hẳn vùng bếp (non-volley zone). Vị trí giao bóng phải thực hiện dưới thắt lưng. Bóng được giao cho đối thủ từ góc chéo sân. Bóng không được rơi ngoài đường biên, và trong vùng Non Volley Zone của sân đối phương.

Sau khi giao bóng chạm đất 1 lần. Khi đối thủ đánh bóng trở lại, bóng phải được chạm mặt đất lần thứ 2 thì mới được đánh Volley (bóng không chạm đất). Hay nói một cách dễ hiểu hơn sau khi giao, bóng sẽ phải chạm đất 2 bên, mỗi bên 1 lần. Quy tắc này được xây dựng nhằm giúp cuộc chơi đảm bảo tính công bằng. Tránh trường hợp để đội giao bóng thực hiện tấn công dễ dàng ngay sau khi hoàn thành cú giao bóng.

pickleball
Mô phỏng luật giao bóng

Lưu ý:

 1. Nếu bóng chạm lưới và rơi vào khu vực giao bóng hợp lệ, đó là một cú giao bóng hợp lệ và trò chơi tiếp tục (gọi là “let”).
 2. Nếu bóng chạm lưới nhưng không rơi vào khu vực giao bóng hợp lệ (nhầm ô, vùng bếp, ra ngoài), đó là lỗi giao bóng và quyền giao bóng chuyển sang đối phương.
 3. Trong đánh đôi ở pha giao bóng đầu tiên của trận đấu, quyền giao bóng sẽ chuyển sang đội đối phương sau khi đội giao bóng làm mất điểm.

Cách tính điểm số và xác định chiến thắng

Điểm tối đa của mỗi set đấu trong Pickleball luật chơi là 11 điểm và phải thắng vượt một điểm. Nếu kết quả đang là 10-10, trận đấu sẽ tiếp diễn cho đến khi một trong hai đội giành chiến thắng ở hai lần ăn điểm liên tiếp. (ví dụ: 11-9 là kết thúc trận đấu, nhưng 11-10 thì phải tiếp tục cho đến khi cách biệt 2 điểm như 12-10 hoặc 13-11). Một số giải đấu có thể yêu cầu chơi đến 15 hoặc 21 điểm, nhưng vẫn phải thắng cách biệt 2 điểm.

Chỉ đội giao bóng mới có thể ghi điểm. Nếu đội nhận bóng thắng một pha bóng, họ sẽ giành quyền giao bóng chứ không ghi điểm.

Lỗi

Tương tự như cầu lông, Pickleball luật chơi cũng quy định nhiều loại lỗi, bao gồm không tuân thủ quy tắc giao bóng, đánh bóng ra ngoài sân, đánh bóng rơi vào cùng non-volley zone, bóng chạm lưới,…Khi bạn mắc phải những lỗi này đối thủ sẽ được cộng điểm nếu đang giành quyền giao bóng.

pickleball
Các trường hợp lỗi trong pickleball. Ảnh Pickleheads

Vùng Non Volley Zone

Trong Pickleball luật chơi, non-volley-zone là vùng có rất nhiều quy định nghiêm ngặt. Theo đó, người chơi không được bước vào khu vực này kể cả khi vừa nỗ lực cứu bóng và bị ngã vào đây. Trừ trường hợp đối thủ đánh bóng rơi vào vùng này và nảy lên thì bạn mới được phép bước vào đánh trả.

pickleball
Vùng Non-Volley (bếp) . Ảnh Pickleheads

Bạn chỉ được di chuyển vào vùng Non-volley-zone khi đối thủ đánh bóng vào khu vực này

Giao bóng hỏng và đổi vị trí

Nếu bạn là người thực hiện cú giao bóng nhưng phạm lỗi bạn sẽ đưa bóng cho đồng đội giao lại và chưa bị tính là mất điểm. Nếu đồng đội bạn tiếp tục thực hiện giao bóng hỏng thì lúc này lượt giao bóng sẽ thuộc về đối thủ, nhưng đối thủ cũng không được cộng điểm vì chỉ bên giao bóng mới được tính điểm.

Xác định bên giao bóng

Có thể xác định bên giao bóng trước bằng bất cứ hình thức nào mang tính công bằng, ví dụ như tung đồng xu

Một số kỹ thuật đánh thường được sử dụng

Trong Pickleball, kỹ thuật đánh rất quan trọng và có vai trò quyết định đến thành công hay thất bại của một trận đấu. Với sự phát triển của trò chơi, càng có nhiều người chơi tham gia thì càng có nhiều kỹ thuật đánh được phát triển để giúp cho trò chơi trở nên hấp dẫn hơn. Dưới đây là các kỹ thuật hay được sử dụng:

Kỹ thuật đánh forehand

Forehand là kỹ thuật đánh được sử dụng phổ biến nhất trong Pickleball. Đây là kỹ thuật đánh bóng qua tay phải của người chơi diễn ra trên cùng một bên của cơ thể.

Kỹ thuật đánh backhand

Backhand là kỹ thuật đánh bóng qua tay trái của người chơi. Đây là một kỹ thuật đánh khó hơn forehand và yêu cầu người chơi phải có kĩ năng và kinh nghiệm

Kỹ thuật slice

Kỹ thuật slice được sử dụng khi người chơi muốn đưa quả bóng đi qua một khoảng cách lớn trên không trung và khiến bóng rơi xuống gần vạch kẻ giữa sân. Đây là một trong những kỹ thuật đánh khó nhất trong Pickleball và yêu cầu người chơi phải có kĩ năng và kinh nghiệm.

Kỹ thuật đánh volley

Kỹ thuật đánh volley là kỹ thuật đánh được sử dụng khi quả bóng đến gần với người chơi. Đây là một kỹ thuật đánh khó hơn nhiều so với các kỹ thuật đánh khác và yêu cầu người chơi có kĩ năng và kinh nghiệm.

Kỹ thuật overhead smash

Kỹ thuật overhead smash là một kỹ thuật đánh được sử dụng khi quả bóng bay cao qua đầu của người chơi. Đây là một trong những kỹ thuật đánh khó nhất trong Pickleball và yêu cầu người chơi phải có kĩ năng và kinh nghiệm.

Các câu hỏi thường gặp

Cách cầm vợt pickleball như nào?

Cầm vợt như cầm vợt tennis, ngón tay cái và ngón trỏ tạo chữ V trên cán vợt.

Tư thế đứng ra sao?

Đứng hai chân rộng bằng vai, đầu gối hơi khuỵu, trọng tâm cơ thể dồn vào hai chân.

Giao bóng trong đánh đôi khác như nào?

Trong đánh đôi thì lượt giao bóng đầu tiên chỉ cho phép 1 người bên giao thực hiện, sau cú giao đầu thì mỗi bên có 2 lượt giao

Luật chính thức của pickleball có thể xem ở đâu?

Bạn có thể đọc luật bộ môn này bằng tiếng anh tại đây

Tôi ở Hồ Chí Minh có thể chơi pickleball ở đâu?

Nếu bạn đang ở Sài Gòn thì có thể đặt sân ở các địa chỉ sau: HitPark Pickleball, Rudal Group, Vietnam Pickleball Câu lạc Bộ Sài Gòn Q.1, ESE Academy Tennis-Pickleball-Foam tennis, Sân Pickleball Tân Phú Sân Cầu Lông & PickleBall PUB CLUB, CLB USC, Cung Văn hóa Lao động TP.HCM …

Chơi Pickleball ở Hà Nội ở đâu?

Hà Nội bạn có thể tập và chơi bộ môn này ở Nhà thi đấu trường Đại học Bách Khoa, Sân Pickleball Hà Nội Viet Hoàng Mai, Cụm liên hợp sân Pickleball Hà Nội Cầu Giấy, Pro Pickleball Vn ở Long Biên, eTennis & Pickleball Viet, Pickleball Tân Khai, T5 TimesCity…