Ngày Cá tháng Tư (1/4): Nguồn gốc, Ý nghĩa và những vụ lừa đảo nổi tiếng

cá tháng tư

Ngày Cá tháng Tư, hay còn gọi là Ngày nói dối, là một ngày lễ hội vui nhộn được tổ chức vào ngày 1 tháng 4 hàng năm. Vào ngày này, mọi người thường nói dối hoặc bày trò lừa người khác một cách tinh nghịch và hài hước. Tiếng cười giòn giã và những trò lừa “nhẹ đô” tạo nên bầu không khí sôi động, rộn ràng cho ngày đặc biệt này.

cá tháng tư

Nguồn gốc Ngày Cá tháng Tư

Lịch sử của Ngày Cá tháng Tư ẩn chứa nhiều bí ẩn, với nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của nó. Hãy cùng du hành ngược thời gian để khám phá một số giả thuyết nổi bật:

1. Lễ hội La Mã cổ đại Hilaria:

Lễ hội Hilaria được tổ chức vào tháng 3, với nhiều hoạt động vui chơi, trong đó có trò chơi nói dối. Người La Mã tin rằng việc nói dối vào ngày này sẽ mang lại may mắn cho họ.

2. Sự kiện lịch sử chuyển đổi lịch pháp:

Vào năm 1564, Pháp chuyển sang sử dụng Lịch Gregorian. Tuy nhiên, một số người vẫn giữ nguyên Lịch Julius cũ và bị gọi là “những kẻ ngốc tháng Tư”. Dần dần, ngày 1 tháng 4 trở thành ngày để mọi người trêu chọc những người “lạc hậu” này.

3. Cây vĩ cầm mọc trên cây:

Một giả thuyết khác cho rằng Ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ một câu chuyện cổ tích Ba Tư. Theo câu chuyện này, một vị vua Ba Tư đã bị lừa bởi một người đàn ông giả vờ có cây vĩ cầm mọc trên cây. Vị vua tức giận và ra lệnh cho người đàn ông này phải quay lại vào ngày 1 tháng 4 để chứng minh lời nói của mình. Người đàn ông này đã lừa dối vị vua một lần nữa bằng cách tạo ra ảo giác về cây vĩ cầm.

4. Nguồn gốc từ tiếng Anh:

Ngày Cá tháng Tư có thể bắt nguồn từ tiếng Anh “April fool”, nghĩa là “kẻ ngốc tháng Tư”. Theo giả thuyết này, vào ngày 1 tháng 4, mọi người sẽ cố gắng lừa nhau để trở thành “kẻ ngốc tháng Tư”.

5. Nguồn gốc từ Scotland:

Ngày Cá tháng Tư có thể bắt nguồn từ một truyền thống Scotland gọi là “hunting the gowk”. Vào ngày này, mọi người sẽ gửi những người khác đi tìm “gowk” (chim ngốc) – một con chim không có thật.

Ngày Cá tháng Tư trên thế giới:

Ngày Cá tháng Tư được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên tên gọi và phong tục có thể khác nhau.

  • Pháp: “Poisson d’avril” (Cá tháng Tư)
  • Anh: “April Fools’ Day” (Ngày Cá tháng Tư)
  • Ý: “Pesce d’aprile” (Cá tháng Tư)
  • Tây Ban Nha: “Día de los Inocentes” (Ngày của những kẻ ngây thơ)
  • Nhật Bản: “エイプリルフール” (Ēpuriru Fūru)

Ý nghĩa của Ngày Cá tháng Tư:

Ngày Cá tháng Tư mang nhiều ý nghĩa thú vị:

  • Giải tỏa căng thẳng: Trong cuộc sống bận rộn, đầy áp lực, Ngày Cá tháng Tư là cơ hội để mọi người giải tỏa căng thẳng, mang đến tiếng cười và niềm vui cho bản thân và những người xung quanh.
  • Rèn luyện khả năng nói dối: Ngày Cá tháng Tư là dịp để mọi người rèn luyện khả năng nói dối một cách tinh vi và hài hước. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nói dối một cách vô hại và không gây ảnh hưởng đến người khác.
  • Tăng cường gắn kết: Ngày Cá tháng Tư là cơ hội để mọi người gắn kết với nhau thông qua những trò lừa vui nhộn và tiếng cười chung.

10 Vụ Lừa Nổi Tiếng Ngày Cá Tháng Tư

Ngày Cá Tháng Tư là dịp để mọi người vui đùa và trêu chọc nhau bằng những trò lừa tinh nghịch. Dưới đây là 10 vụ lừa nổi tiếng đã từng “gây bão” trong ngày đặc biệt này:

1. Mì Spaghetti mọc trên cây (1957)

Đài BBC phát sóng chương trình thời tiết giả mạo, thông báo người Thụy Sĩ đang trồng mì spaghetti trên cây. Nhiều người xem tin tưởng và gọi điện hỏi cách trồng.

2. Bán Nhà Trắng (1985)

Tờ báo USA Today đăng bài báo giả mạo tuyên bố Tổng thống Ronald Reagan bán Nhà Trắng cho một tập đoàn Nhật Bản. Nhiều người đọc tin và bày tỏ lo lắng.

3. Google Maps Bowling (2014)

Google tung ra tính năng mới cho phép người dùng chơi bowling bằng Google Maps. Nhiều người dùng thử tính năng và tin rằng nó là thật.

4. Tháp Eiffel bị di dời (1961)

Tờ báo Paris Match đăng bài báo giả mạo thông báo tháp Eiffel sẽ được di dời để xây dựng nhà ga xe lửa mới. Nhiều người dân Paris tin và bày tỏ tiếc nuối.

5. Nữ hoàng Anh thoái vị (2016)

Trang web giả mạo BBC News đăng tải thông báo Nữ hoàng Elizabeth II thoái vị. Nhiều người dùng mạng xã hội tin và chia sẻ rộng rãi.

6. Burger King ra mắt hamburger cho người thuận tay trái (1998)

Hãng Burger King quảng cáo hamburger mới với các thành phần được sắp xếp ngược cho người thuận tay trái. Nhiều người tin và gọi điện hỏi mua.

7. YouTube ra mắt chức năng “Smell-o-Vision” (2013)

YouTube tung video giới thiệu chức năng “Smell-o-Vision” cho phép người dùng ngửi mùi trong video. Nhiều người xem tin và háo hức chờ đợi.

8. Twitter bị sập (2017)

Twitter đăng tải thông báo giả mạo rằng họ đã bị sập. Nhiều người dùng lo lắng và truy cập trang web để kiểm tra.

9. Facebook đổi tên thành “Facemash” (2008)

Mark Zuckerberg đăng thông báo giả mạo rằng Facebook đổi tên thành “Facemash. Nhiều người dùng hoang mang và phản ứng tiêu cực.

10. Wikipedia ngừng hoạt động (2011)

Wikipedia Việt Nam hiển thị thông báo giả mạo rằng họ ngừng hoạt động. Nhiều người dùng tiếc nuối và truy cập trang web để kiểm tra.

Ngoài những vụ lừa trên, còn rất nhiều trò lừa tinh nghịch khác được thực hiện vào ngày Cá Tháng Tư. Hãy nhớ rằng, mục đích của ngày này là mang đến tiếng cười và niềm vui cho mọi người, nên hãy lừa một cách vui vẻ và vô hại.

Chúc bạn có một ngày Cá Tháng Tư vui vẻ và ý nghĩa!

>